Kinh nghiệm sử dụng và bảo dưỡng đá Travertine

Đá Travertine — một loại đá vôi được hình thành từ các mỏ canxi cacbonat trong hoặc gần các suối nước nóng hoặc hang động đá vôi — là một trong những loại đá phổ biến nhất được sử dụng trong kiến ​​trúc, và đã có từ hàng thế kỷ nay. Giá thành của đá Travertine rất phải chăng nên được sử dụng trong nhiều hạng mục, tuy nhiên đá Travertine lại dễ bị ố nên HS STONE xin “mách” bạn mẹo sử dụng và bảo dưỡng đá Travertine.

Xem thêm bài viết: 4 điều bạn chưa biết về đá Travertine

Đá Travertine dễ bị ngấm ố.

Do tính chất xốp, đá travertine dễ dàng hấp thụ chất lỏng, dầu mỡ, và để lại vết bẩn trên bề mặt đá. Nó cũng dễ bị ăn mòn – một phản ứng hóa học ăn mòn đá – từ các chất có tính axit, bao gồm rượu vang và các loại cồn khác, giấm, cà phê, nước cà chua hoặc nước sốt, và nước ép cam quýt. Thuốc tẩy và amoniac cũng có thể gây ra vết khắc trên đá travertine. Mặc dù đá travertine được đánh bóng có một số khả năng chống lại vết bẩn và vết ăn mòn tự nhiên, nhưng vết tràn kéo dài vẫn có khả năng để lại dấu vết.

Để loại bỏ vết bẩn và vết ăn mòn, hầu hết đá travertine được xử lý bằng chất bịt kín bảo vệ được pha chế đặc biệt cho đá tự nhiên (chẳng hạn như Miracle Sealants 511 Porous Plus). Nói chung, bạn sẽ cần phải chống thấm lại bề mặt đá từ ba đến năm năm một lần. Bảo dưỡng đá Travertine là việc hết sức quan trọng!

 

Chăm sóc cơ bản sẽ giữ cho bề mặt travertine của bạn vẫn đẹp trong nhiều thập kỷ.

Thường xuyên lau dọn sàn travertine, mặt bàn hoặc các vị trí khác:

  • Quét sàn ít nhất một lần một tuần để loại bỏ sạn có thể làm xước đá. Lau hàng tuần hoặc khi cần thiết để làm sạch các vết bẩn bằng cây lau nhà bằng sợi nhỏ hoặc vải vừa đủ ướt, sử dụng chất tẩy rửa có công thức đặc biệt cho sàn đá, nếu muốn.
  • Bảo vệ mặt bàn đá travertine bằng đế lót ly để giúp thấm nước nhỏ giọt. Không cắt trực tiếp trên mặt bàn đá của bạn; thay vào đó, hãy sử dụng đĩa hoặc thớt. 
  • Lau sạch mặt bàn quầy đá Travertine bằng vải sợi nhỏ hơi ẩm nếu cần. Nếu cần nhiều sức mạnh tẩy rửa hơn một chút, hãy sử dụng sản phẩm dành cho đá hoặc dung dịch rửa chén dạng lỏng nhẹ nhàng. Không bao giờ sử dụng giấm, thuốc tẩy hoặc amoniac để làm sạch quầy đá tự nhiên.
  • Sử dụng chổi cao su để lau nước khỏi Lavabo (Vanity) bằng đá travertine của bạn sau mỗi lần sử dụng. Mỗi tuần hoặc hai tuần, hãy xịt đá bằng chất tẩy váng xà phòng không chứa chất tẩy mạnh hoặc amoniac; 
  • Lau sạch ngay vết bẩn trên mặt đá Travertine

Ảnh: istockphoto.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *