Đá Limestone ứng dụng trong các công trình hiện đại

Hiện nay, đá vôi (Limestone) đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng của mình khi xuất hiện phổ biến trong các công trình kiến trúc của con người. Vậy đá Limestone ứng dụng trong các công trình hiện đại như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin hữu ích nhé! 

Đá Limestone ứng dụng như thế nào trong các công trình hiện đại?
Đá Limestone ứng dụng như thế nào trong các công trình hiện đại?

Đá Limestone ứng dụng thế nào trong các công trình? 

Limestone (đá vôi) đã được sử dụng làm đá xây dựng trong nhiều thế kỷ. Các nhà thờ, trường đại học, trung tâm hội nghị và khách sạn trải dài khắp Việt Nam đều có sự tồn tại của loại đá này. Ngày nay, đá vôi được sử dụng phổ biến hơn làm đá xây dựng trong các dự án trùng tu, tôn tạo các công trình lịch sử.

Đá vôi có thể được sử dụng trong kiến ​​trúc cho:

– Đá xây dựng / đá xây – đá được sử dụng để xây dựng một tòa nhà

– Gạch lát nền – để lát không gian trong nhà và ngoài trời

– Stringers – một dầm ngang cấu trúc dài được sử dụng trong kiến ​​trúc

– Quoins – cạnh góc của tòa nhà / chêm góc

– Mặt tiền – bức tường bên ngoài phía trước của một tòa nhà; chúng có thể là một phần của cấu trúc của một tòa nhà hoặc được áp dụng cho mặt trước của một tòa nhà đã hoàn thiện như một lớp da

– Cột – cột có thể là cấu trúc hoặc trang trí đơn thuần

– Porticos – một mái hiên là một cấu trúc giống như mái hiên được hỗ trợ bởi các cột ở lối vào của một tòa nhà.

… và còn nhiều hạng mục khác nữa.

Đá limestone có thể ứng dụng cho khá nhiều hạng mục thi công từ nội thất đến ngoại thất
Đá limestone có thể ứng dụng cho khá nhiều hạng mục thi công từ nội thất đến ngoại thất

3 lợi ích của việc sử dụng đá Limestone

Đá Limestone đặc biệt bền

Nhiều người không biết nhưng đá vôi (limestone) thực sự là một trong những vật liệu xây dựng tự nhiên bền nhất. Đá Limestone có khả năng chống chịu thời tiết đặc biệt và mặc dù nó có thể bị ăn mòn tự nhiên theo thời gian, nhưng sự ăn mòn chỉ xảy ra rất ít ở bề ngoài và sẽ không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của công trình.

Khả năng ứng dụng rất đa dạng

Đá vôi cũng cực kỳ linh hoạt. Hầu hết các loại đá vôi đều có màu trắng nhạt, nghĩa là chúng sẽ phù hợp với hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, nếu màu trắng nhạt không phải là màu ưa thích  của bạn, thì vẫn có những biến thể khác để bạn có thể chọn lựa. Về hình dạng, đá vôi có thể dễ dàng được tạo hình thành khối hoặc gạch khiến nó trở nên hữu dụng hơn.

Khả năng ứng dụng rất đa dạng

Có khả năng giữ cho các công trình luôn mát mẻ

Đá vôi limestone là một chất dẫn nhiệt tuyệt vời. Điều này có nghĩa là bên trong tòa nhà sẽ mát hơn rất nhiều. Điều này không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn giúp bạn giảm được khá nhiều chi phí cho tiền điện hàng tháng đấy.

Đá Limestone ứng dụng trong các công trình hiện đại tại Việt Nam 

Không đi đâu xa, tại Việt Nam chúng ta có khá nhiều các công trình sử dụng đá Limestone vô cùng nổi bật. Trong đó, 3 công trình nổi tiếng nhất phải kể đến đó là: Tòa án Nhân dân Tối cao (Hà Nội), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (Hoàng Mai, Hà Nội) và Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Tòa Án Nhân Dân Tối cao (Hà Nội) 

Địa chỉ: số 43, phố Hai Bà Trưng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Loại đá: Đá Limestone (đá vôi)

Hạng mục ứng dụng: Ốp ngoại thất, ốp sảnh, trần nhà và nội thất.

Thông tin nổi bật: công trình gồm 6 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thành sau 400 ngày đêm thi công liên tục với tổng diện tích lên tới 6.417 m2, mức đầu tư trên 790 tỷ đồng. Với những giá trị đặc biệt cả về mặt kiến trúc, nghệ thuật và tầm vóc, thể hiện được sự uy nghiêm của cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước, Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao vinh dự được xếp hạng di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia vào tháng 12/2109

Tòa Án Nhân Dân Tối cao (Hà Nội) 
Tòa Án Nhân Dân Tối cao (Hà Nội)

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (Hoàng Mai, Hà Nội)

Địa chỉ: Ô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Loại đá: Đá Limestone (đá vôi)

Hạng mục ứng dụng: Ốp ngoại thất, bậc tam cấp, cột trụ nhà,… 

Thông tin nổi bật: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội được xây dựng trên khu đất 35.016m2, với tổng mức đầu tư lên tới 711,099 tỷ đồng. Diện tích xây dựng công trình khoảng 8.400m2, gồm 6 tầng và 1 tầng hầm. Phần ngoại thất hoàn toàn bằng đá Limestone, cực kỳ lịch lãm và uy nghiêm. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 8/2020, hoàn thành và mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2022.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Địa chỉ: 57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Loại đá: Đá Limestone (đá vôi)

Hạng mục ứng dụng: Toàn bộ hệ thống cột thông tầng bên trong tòa nhà. 

Thông tin nổi bật: Ðược khởi công từ tháng 11/2004 và hoàn thành vào tháng 11/2006, Trung tâm Hội nghị Quốc gia là một trong những tòa nhà đa năng hiện đại, hoành tráng với kiến trúc độc đáo kết hợp giữa tính dân tộc và hiện đại. Công trình được thiết kế hài hoà trong một khuôn viên cây xanh có tính cách điệu, tượng trưng cho truyền thống của người Việt. Tổng cộng đã có 34.000 m² đá tự nhiên các loại được sử dụng để ốp lát sàn, tường, cầu thang, các khu vực nhà vệ sinh trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Hệ thống cột thông tầng bên trong Nhà Quốc hội được ốp toàn bộ bằng đá Limestone
Hệ thống cột thông tầng bên trong Nhà Quốc hội được ốp toàn bộ bằng đá Limestone

Đá Limestone ứng dụng trong các công trình nổi tiếng trên thế giới  

  1. Tượng Nhân sư vĩ đại (Ai Cập)

Với thân sư tử đầu người, đây là bức tượng đá nguyên khối lớn nhất thế giới và được xây dựng cách đây hơn bốn nghìn năm.

Tượng Nhân sư vĩ đại (Ai Cập)
Tượng Nhân sư vĩ đại (Ai Cập)
  1. Đền Parthenon

Đây là nơi chúng ta thấy việc sử dụng đá vôi từ rất sớm để tạo ra các cột. Mọi người vẫn đang kết hợp thiết kế này trong các tòa nhà của họ ngày nay.

Đền Parthenon
Đền Parthenon
  1. Đài tưởng niệm Lincoln (Hoa Kỳ) 

Đài tưởng niệm được xây dựng theo phong cách Đền thờ Hy Lạp và được tạo thành từ nhiều vật liệu khác nhau, nổi bật nhất là đá vôi. Các bức tường và cột bên trong của Đài tưởng niệm Lincoln được xây dựng bằng đá vôi Indiana.

Đài tưởng niệm Lincoln
Đài tưởng niệm Lincoln
  1. Tòa nhà Empire State

Ngoài những ảnh hưởng của nghệ thuật trang trí, đá vôi đã được kết hợp trong tòa nhà, đạt đến độ cao gần 444 mét.

Tòa nhà Empire State
Tòa nhà Empire State
  1. Kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, Kim tự tháp Giza được làm chủ yếu từ đá vôi, với một chút đá granite và vữa trong đó. Đá vôi phải được cắt cẩn thận để tạo độ nghiêng chính xác cho kim tự tháp.

Kim tự tháp Giza (Ai Cập)
Kim tự tháp Giza (Ai Cập)
  1. Nhà thờ Quốc gia Washington (Hoa Kỳ)

Điều này đã mất một con số khổng lồ 83 năm để xây dựng. Các tòa tháp phía tây được hoàn thành vào năm 1990 và tòa nhà, một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Hoa Kỳ được làm từ đá vôi Limestone Indiana, được trang trí bằng 400 thiên thần và tượng đầu thú.

Nhà thờ Quốc gia Washington (Hoa Kỳ)
Nhà thờ Quốc gia Washington (Hoa Kỳ)
  1. Đài tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thành lập bảo tàng với bề ngoài bằng đá vôi Indiana vào năm 1980. Nó được mở cửa vào năm 1993 và kể từ đó đã có hơn 30 triệu du khách.

Đài tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ
Đài tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ
  1. Thành phố Kingston – Canada

Thành phố Kingston của Canada có rất nhiều tòa nhà được xây dựng bằng đá Limestone đến nỗi thành phố này được đặt biệt danh là Thành phố Đá vôi.

Thành phố Kingston - Canada
Thành phố Kingston – Canada
  1. Lầu Năm Góc

Sau các cuộc tấn công vào Lầu năm góc vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, tòa nhà được xây dựng lại bằng cách sử dụng “Đá xây dựng của quốc gia” – đá vôi tự nhiên của Indiana.

Trên đây là bài viết với chủ đề đá Limestone ứng dụng trong các công trình hiện đại. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xem nhiều hơn các bài viết hấp dẫn khác tại: https://hsstone.vn/ .Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *