Đá Quartz là gì? Ứng dụng trong xây dựng

Đá Quartz tự nhiên (Đá Thạch Anh) là một loại đá biến chất được tạo thành gần như hoàn toàn từ khoáng thạch anh. Thạch anh hình thành trong địa chất của nó bắt nguồn từ những hạt cát nhỏ, có thể ở bãi biển, cồn cát hoặc sa mạc, lòng sông.

Theo thời gian hạt cát bị nén lại và dính vào nhau tạo thành đá sa thạch. Nếu đá sa thạch bị vùi sâu hơn nữa bên dưới các lớp đá, nó sẽ nóng hơn và bị dồn nén nhiều hơn. Với đủ nhiệt độ và áp suất, các hạt cát sẽ mất đi hình dạng ban đầu và tan dần vào các vùng lân cận của chúng, tạo thành khối đá dày đặc, siêu cứng và siêu bền. Nói dễ hiểu hơn quá trình này tương tự như các bông tuyết riêng lẻ hợp nhất thành tảng băng rắn.

đá-Quartz

Đá Quartz tự nhiên thường có gam màu trắng hoặc màu sáng vì cát thạch anh có màu sáng. Các khoáng chất bổ sung vào thành phần hóa học của nó do nước ngầm mang theo có thể tạo ra các màu sắc khác nhau như màu xanh lục, xanh lam, đỏ sawsrt… Đá thạch anh Mandala hay macaubas là một trong những ví dụ về màu sắc sống động.

Thạch anh hình thành ở khắp nơi trên hành tinh và các mỏ đá thạch anh được phân bổ nhiều nhất tại Brazil, ngoài ra còn có các nước lân cận như Hoa kỳ, Thụy Điển, Canada, Na Uy, Ấn Độ và Ý… đặc biệt là tại dãy núi Medicine Bow ở Wyoming có những khối thạch anh trắng nhô lên khỏi địa hình rất ẩn tượng và nổi tiếng trên toàn thế giới.

TÍNH CHẤT CỦA ĐÁ THẠCH ANH

Đá Thạch Anh có những đặc tính riêng biệt giúp bạn có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt với các khoáng chất khác. Cụ thể như:

ĐỘ CỨNG

Bạn không cần phải là một nhà địa chất học để có thể đánh giá chính xác được độ cứng độ bền của thạch anh nhưng chính độ cứng của nó lại là yếu tố giúp bạn dễ dàng phân biệt được thạch anh với những loại đá khác. Thạch anh có chỉ số 7 trên thang độ cứng Mohs.

Ngày nay trên thế giới có định nghĩa về một loại đá tên là ‘ Thạch anh mềm’ và nó hoàn toàn không đúng. Thuật ngữ thạch anh mềm xuất hiện để cố gắng giới thiệu 1 loại đá giống thạch anh nhưng không cứng và bền như thạch anh thật. Tuy nhiên không có cái gọi là thạch anh mềm, thuật ngữ này có thể chỉ là một kế sách nâng cao giá trị tấm đá thông thường lên ngang bằng thạch anh. Cũng có thể thạch anh mềm đó chính là cẩm thạch hoặc 1 tảng đá nào khác.

đá quartz

KHÁNG AXIT

Đá Quartz tự nhiên không bị ăn mòn bởi dung dịch axit như nước chanh hoặc giấm ăn. Nếu một loại đá nói là thạch anh nhưng lại bị ăn mòn axit đó là thạch anh giả. Mặt khác đá cẩm thạch hoặc dolomitic có thể bị ảnh hưởng vì các axit này. Nhưng thạch anh sẽ không bị ăn mòn chút nào từ axit nhà bếp thông thường.

ĐỘ XỐP

Đá Quartz tự nhiên có một loạt các mức độ xốp khác nhau ví dụ như Taj Mahal hoặc Sea Pearl đã bị biến chất rất nhiều và các khoáng chất được kết dính chặt chẽ với nhau nên chúng có độ xốp thấp. White Macaubas và Calacatta Macaubas đã chịu áp lực ít hơn, vì vậy chúng có độ xốp lớn hơn.

ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ THẠCH ANH TRONG ĐỜI SỐNG

+ Tranh đá thạch anh: Thổi hồn vào cho công trình, tranh đá thạch anh được chế tác hoàn toàn tự nhiên như một tuyệt tác, sở hữu đường vân tinh tế, tranh đá thạch anh mang đến sự sang trọng bậc nhất cho không gian sử dụng. Khi làm tranh đá, người ta sẽ lựa chọn 2 tấm đá thạch anh đối vân nhau mang đến sự độc đáo, độc nhất và độc quyền cho phòng khách của bạn

+ Bàn bếp, bàn ăn: Đá thạch anh trong hạng mục này là một sự lựa chọn hoàn hảo, đặc tính nổi trội của đá nêu trên cho phép sự tác động của con người lên bề mặt đá. Chúng sáng bóng, chống trầy xước, những vết ám ố do thức ăn, đồ uống, thực phẩm chứa a xít như chanh, giấm… thực sự không là gì so với độ bền bỉ của thạch anh.

đá quartz 3

+ Bàn trà: Không ồn ào náo nhiệt, phô diễn vẻ đẹp bằng những ứng dụng ốp lát tranh đá trang trí, đá ốp tường phòng khách, đá thạch anh có thể mang đến không gian thư thái dễ chịu hơn với bàn trà nhỏ, đơn giản mà tinh tế. Đá thạch anh mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp cho tinh thần dễ chịu, thoải mái hơn. Dùng loại đá này làm bàn trà mang đến phong vị lớn lao của cuộc sống, mang đến đời sống tinh thần phong phú và tươi đẹp hơn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *