So sánh đá Granite và Marble. Cách phân biệt đá Granite và Marble 

Granite và Marble là hai loại đá có thể nói là phổ biến nhất hiện nay trong các hạng mục về xây dựng. Trên thực tế, chúng ta hay nhầm lẫn giữa 2 loại đá này do chúng mang những đặc điểm khá tương đồng. Ngày hôm nay, HSStone sẽ giúp các bạn so sánh đá Granite và Marble cũng như phân biệt chúng một cách đơn giản nhất, cùng tìm hiểu thôi!

So sánh đá Granite và Marble
So sánh đá Granite và Marble

So sánh đá Granite và Marble

Tên gọi và phân bố 

Đá Granite còn có tên gọi là đá hoa cương. Đây là 1 loại đá mácma xâm nhập bổ biến với thành phần chứa nhiều axit. Loại đá này được biết đến như là loại đá đã cấu tạo nên phần lớn lớp vỏ lục địa của Trái Đất. Vì thế mà loại đá này khá phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên các quốc gia nổi tiếng nhất với các mỏ đá này phải kể đến là Brazil, Phần Lan, Ấn Độ, Bồ Đào Nha và các nước thuộc Miền nam châu Phi….Ở Việt Nam đá Granite cũng được khai thác khá nhiều tại các khu vực Bình Định, Thanh Hóa, Phú Yên,…

Đây là 2 loại đá xây dựng phổ biến nhất hiện nay
Đây là 2 loại đá xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Đá Marble còn được biết đến với tên gọi là đá cẩm thạch.  Đây là loại đá biến chất từ đá vôi và có cấu tạo không phân phiến. Loại đá này được sử dụng rộng rãi trong các hạng mục trang trí nhà ở, công trình, tạc tượng, điêu khắc. Đá cẩm thạch ít phổ biến hơn đá Granite. Các quốc gia sở hữu các mỏ đá cẩm thạch nổi tiếng nhất là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Hoa Kỳ,… Việt Nam cũng sở hữu một số mỏ đá cẩm thạch nổi tiếng là mỏ đá cẩm thạch trắng tại Yên Bái, Nghệ An,… và một số các tỉnh phía Bắc. Loại đá này được các chuyên gia đánh giá khá cao về chất lượng và độ quý hiếm.

So sánh đá Granite và Marble qua quá trình hình thành

Đá  Granite (đá hoa cương) hình thành từ quá trình biến đổi chất của đá vôi, dolomit và đá carbonate trong tự nhiên. Trải qua quãng thời gian biến đổi lâu dài, các khối đá Granite được hình thành, dần dần trồi lên khỏi mặt đất và được con người khai thác cho sử dụng. 

Đá Marble (đá cẩm thạch) với  thành phần chủ yếu là canxit, hoạt chất này tồn tại dưới dạng kết tinh CaCo3 (cacbonat canxi). Đá cẩm thạch cũng phải trải qua quá trình hình thành và biến đổi lâu dài và phải có sự tác động vừa phải của nhiệt độ và áp suất nên các mỏ đá này không phổ biến bằng đá Granite. 

So sánh đá Granite và Marble qua độ cứng và khả năng chịu lực

Đá Granite với độ cứng được chấm ở mức 6-7 điểm theo thang điểm Mohs và nó chỉ xếp sau kim cương về độ cứng. Chính vì thế mà khả năng chịu lực hay va đập của loại đá này cũng vượt trội hơn tất cả các loại đá khác. Do đó, loại đá này thường được áp dụng tại những bề mặt thường xuyên tiếp xúc với các tác động, nắng gió thời tiết, như mặt tiền, ngoại thất công trình, đá lát sân vườn, lối đi,…

Đá Granite áp dụng trong làm cầu thang
Đá Granite áp dụng trong làm cầu thang

Đá Marble được các chuyên gia đánh giá có độ cứng thấp hơn đá Granite, ở mức 3-4 điểm theo thang điểm Mohs. Chính vì thế mà khả năng chịu lực hay và chống mài mòn của nó cùng thấp hơn đá Granite khá nhiều. Do vậy, loại đá này được áp dụng nhiều trong điêu khắc và các vật, nội thất trang trí, các bề mặt ít tiếp xúc trực tiếp với ngoại lực mạnh.

Đá Marble thường được áp dụng trong trang trí nội thất
Đá Marble thường được áp dụng trong trang trí nội thất

So sánh đá Granite và Marble qua độ bóng và màu sắc, hoa văn trên phiến đá

Đá Marble có kết cấu bề mặt mịn hơn rất nhiều so với đá vôi nên cũng thường được mài nhẵn và độ bóng cũng cao hơn đá Granite. Bên cạnh đó, các hoa văn của đá Marble cũng rất độc đáo và đa dạng, màu sắc trải dài từ gam màu trầm đến gam màu sáng. Điều này giúp đá Marble nhìn hấp dẫn hơn đá Granite nên được áp dụng làm đồ trang trí hay nghệ thuật khá phổ biến. 

Ngược lại, hoa văn trên đá Granite nhìn khá đồng đều, không có nhiều đặc sắc và gam màu tối là chủ yếu nên khá ít lựa chọn cho các gia chủ.

Đá Granite chủ yếu chỉ mang những gam màu tối
Đá Granite chủ yếu chỉ mang những gam màu tối

 

Trong khi đó, gam màu của đá Marble trải dài từ sáng cho đến tối
Trong khi đó, gam màu của đá Marble trải dài từ sáng cho đến tối

So sánh đá Granite và Marble qua khả năng chống thấm nước và bụi bẩn

Đá Marble có tính hút ẩm, vì thế, khi áp dụng vào các không gian thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng, chúng ta cần xử lý chống thấm tốt cũng như thường xuyên lau chùi. Nếu không bề mặt đá có thể bị thấm nước và mất đi vẻ đẹp ban đầu. Tuy nhiên với bề mặt đá bóng mịn thì việc vệ sinh cho loại đá này khá đơn giản. 

Đá Granite có khả năng chống bụi bẩn và chống thấm nước rất tốt nên thường xuyên được lựa chọn làm vật liệu ngoại thất, nơi thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa, bụi bẩn.

Khả năng chịu nhiệt 

Khả năng chịu nhiệt của đá Granite được đánh giá cao hơn. Đó là lý do loại đá này có thể sử dụng làm vật liệu ốp lò sưởi trong nhà hay ngoại thất, những nơi tiếp xúc với nhiệt nhiều. Còn khả năng chịu nhiệt của đá Marble không thể so với đá Granite tuy nhiên những tiếp xúc với nhiệt thông thường cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến bề mặt đá.

Đá granite có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể áp dụng vào ốp lò sưởi
Đá granite có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể áp dụng vào ốp lò sưởi

Ứng dụng trong thực tế

Với tính thẩm mỹ rất cao của mình thì đá Marble thường được áp dụng làm vật liệu trong thiết kế nội thất, trang trí và điêu khắc nghệ thuật. Trong các hạng mục thi công, loại đá này xuất hiện phổ biến ở đá lát nền nhà, đá lát cầu thang, ốp tường, bàn bếp, kệ ti vi, cửa sổ, cột nhà, … và nhiều hạng mục khác.

Ứng dụng của đá Marble trong lát nền nhà
Ứng dụng của đá Marble trong lát nền nhà

Đá Granite thì sở hữu độ bền có thể lên tới hàng chục năm nên thường được áp dụng ở các hạng mục ngoại thất hay ở những nơi tiếp xúc nhiều với ngoại lực như ốp lát mặt tiền, ốp lát lối đi, đá lát cầu thang, lò sưởi, sân thượng,…

Đá Granite áp dụng tại những bề mặt tiếp xúc nhiều với lực như bàn bếp
Đá Granite áp dụng tại những bề mặt tiếp xúc nhiều với lực như bàn bếp

So sánh giá thành đá Granite và Marble 

Đá Marble với độ thẩm mỹ rất cao cộng với độ hiếm của các mỏ khai thác và thường được nhập khẩu nên thường sẽ có giá cao hơn so với đá Granite. Giá của đá Mable rơi vào khoảng 1.400.000 đồng/m2 đến 2.700.000 đồng/m2. Đá Granite có giá vào khoảng 700.000 đồng/m2 đến 1.500.000 đồng/m2 tùy loại. 

Xem thêm: Bảng Giá Thi Công Đá Marble

Xem thêm: Bảng Giá Thi Công Đá Granite Cao Cấp

Hướng dẫn cách phân biệt đá Granite và Marble đơn giản.

Đá Granite và Marble thường rất hay bị nhầm lẫn do chúng đều rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế việc phân biệt 2 loại đá này không khó như chúng ta nghĩ. HSStone xin đưa ra một vài mẹo phân biệt 2 loại đá này nhé.

Phân biệt bằng mắt thường thông qua màu sắc, hoa văn, độ bóng của đá

Bằng mắt thường, ta có thể phân biệt 2 loại đá này như sau: Đá Granite thường chỉ mang những gam màu sẫm. Trong khi đó, đá Marble rất đa dạng về màu sắc, các gam màu trải dài từ sáng cho đến tối. 

Các hoa văn trên đá Granite thường giống những hạt màu được xếp chằng chịt trông giống những đám mây và không thể hiện được chiều sâu của phiến đá. Trong khi đó, hoa văn trên đá Marble lại cho thấy những đường vân giống với các vệt dài độc đáo mà không phiến đá nào giống nhau, các họa tiết cho thấy được chiều sâu rất sang trọng và hấp dẫn.

Đá Marble sẽ có bề mặt sáng bóng hơn so với đá Granite và dễ nhận ra bằng mắt thường

Đá Marble với độ sáng bóng cực kỳ cao
Đá Marble với độ sáng bóng cực kỳ cao

Phân biệt bằng cảm nhận và tác động vào bề mặt đá 

Để phân biệt một cách chính xác thì nên phân biệt bằng cảm nhận và tác động vào bề mặt phiến đá. Khi cầm trên tay 2 phiến đá có cùng kích cỡ, phiến đá nào nặng hơn sẽ là đá Granite. Tất nhiên còn tùy thuộc vào các loại đá khác nhau những thông thường đá Granite có khối lượng lớn hơn so với đá Marble.

Một cách làm khác là bạn có thể dùng dao hoặc vật cứng tác động lên bề mặt của phiến đá. Nếu xuất hiện vết trầy xước thì phiến đá đó là đá Marble. Ngược lại, đá Granite rất khó xuất hiện các vết trầy xước chỉ với những tác động thông thường như vậy. 

Đá granite trong ốp lát tường nhà ngoại thất
Đá granite trong ốp lát tường nhà ngoại thất

Như vậy, bài viết trên đã so sánh đá Granite và Marble cũng như chỉ ra một số mẹo đơn giản giúp phân biệt hai loại đá trên. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn các thông tin hữu ích. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về các loại đá cũng như có nhu cầu mua hay thi công đá xây dựng cho các công trình, liên hệ ngay với HSStone để được báo giá và tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *