Gìn Giữ Giá Trị Từ Thiên Nhiên – Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là quốc gia ở “ngã tư của các nền văn minh”, nằm giữa hai lục địa Á – Âu giàu văn hóa, tự nhiên và ẩm thực. Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, nhưng thành phố lớn nhất và quan trọng nhất là Istanbul. Về mặt dân số, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đông dân thứ 17 trên thế giới, với hơn 83 triệu người.

Thổ Nhĩ Kỳ có một lịch sử lâu đời, từ thời kỳ cổ đại, qua thời kỳ Byzantine, Ottoman cho đến khi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1923. Với lịch sử đa dạng và phong phú, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những điểm đến lịch sử, văn hóa và du lịch phổ biến.

Gìn Giữ Giá Trị Từ Thiên Nhiên – Thổ Nhĩ Kỳ
Gìn Giữ Giá Trị Từ Thiên Nhiên – Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia phát triển với nền kinh tế đa dạng, bao gồm các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất, dịch vụ và du lịch. Đất nước này cũng ghi dấu ấn đậm nét trong ngành công nghiệp khai thác và xuất khẩu đá ốp lát, khi là một trong bốn quốc gia xuất khẩu đá lớn nhất thế giới (cùng Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha).

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu trong ngành đá ốp lát
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu trong ngành đá ốp lát

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu trong ngành đá ốp lát thế giới, với nhiều mỏ đá tự nhiên vô cùng chất lượng, bao gồm đá Granite, đá Marble, đá Onyx, đá Limestone và đá Travertine. Đặc biệt, đá Marble của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một trong những loại đá ốp cao cấp nhất thế giới với màu sắc đa dạng, độ bóng và độ cứng cao. Các loại đá ốp lát của Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên toàn thế giới như Tòa nhà Đế chế State Building ở New York, tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai và Đền thờ Hồi giáo Masjid al-Haram ở Mecca.

Các sản phẩm đá của Thổ Nhĩ Kỳ được ưa chuộng trên toàn thế giới
Các sản phẩm đá của Thổ Nhĩ Kỳ được ưa chuộng trên toàn thế giới

Các công ty đá ốp lát của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu đá ốp lát hàng đầu trên thế giới. Có thể kể đến nhiều cái tên như: Turkish Stones, Ege Maden,…Tất cả cho thấy vị thế và tầm vóc của một đất nước đi đầu trong ngành.

Đặc điểm chung của ngành công nghiệp đá ốp lát Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có trữ lượng khoáng sản dồi dào, phong phú, chất lượng cao. Điều này giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những quốc gia sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới. Theo số liệu 2022, xuất khẩu khoáng sản của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 6,5 tỷ USD, tăng trưởng 6,5%, cung cấp 80 trong số 90 loại khoáng sản trên thế giới, trong đó có các loại đá tự nhiên.

Các mỏ đá của Thổ Nhĩ Kỳ có trữ lượng lớn và chất lượng
Các mỏ đá của Thổ Nhĩ Kỳ có trữ lượng lớn và chất lượng

Xuất khẩu đá tự nhiên chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhờ thiên nhiên hào phóng, Thổ Nhĩ kỳ được biết đến như là quốc gia có nguồn đá tự nhiên phong phú nhất, đặc biệt là các loại đá cẩm thạch (marble), đá hoa cương (granite) đá vôi (limestone), đá onyx, đá travertine… Mẫu mã đá tự nhiên đa dạng, trải dàn đều trong các phân khúc từ thấp đến cao, xuất khẩu sang hơn 200 quốc gia, bao gồm các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kì, Ấn Độ, Trung Đông, châu Âu…

Các đặc tính tiêu biểu của đá tự nhiên Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: về chất lượng, không có bất kỳ vết nứt hoặc khiếm khuyết; màu sắc đa dạng, nhiều lựa chọn; Có khả năng cung cấp khối kích thước lớn; nhất quán về chất lượng; hoa văn đẹp mắt; có tính chống ô nhiễm không khí, mài mòn và bụi bẩn một cách tự nhiên. Đó là lý do các sản phẩm đá ốp lát tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ luôn được người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và người tiêu dùng toàn cầu nói chung tin tưởng và lựa chọn. 

Công nghiệp khai thác đá tại Thổ Nhĩ Kỳ
Công nghiệp khai thác đá tại Thổ Nhĩ Kỳ

Dấu ấn đậm nét của đá tự nhiên trong các công trình kiến trúc tiêu biểu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ xa xưa, người Thổ đã biết cách khai thác và đưa các sản phẩm đá tự nhiên ứng dụng vào cuộc sống. 4 công trình nổi tiếng của thổ nhĩ kỳ đều có sự hiện diện từ bà mẹ thiên nhiên dưới lòng đất.

Nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye

Suleymaniye là một trong hai nhà thờ hồi giáo lớn nhất Istanbul với kiến trúc tinh xảo, hoành tráng. Nhà thờ này là công trình tâm huyết của Sinan, kiến trúc sư trưởng dưới thời đế chế Ottoman, thế kỷ 16. Nhà thờ hoàn thành vào năm 1558 và phong cách kiến trúc này được nhắc lại ở rất nhiều công trình trên khắp thành phố.

Khoảng sân trước cổng nhà thờ hồi giáo Suleymaniye là một điểm nhấn đặc biệt với những hàng cột lớn bằng đá cẩm thạch và granite. Nhà thờ chính cao 53 mét và vào thời điểm nó được xây dựng, nó là tòa nhà cao nhất của đế chế Ottoman.

image5 1
image9 1

Nhà thờ Hagia Sophia

Nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những công trình mái bát úp đồ sộ trên thế giới. Đường nét bên ngoài toát lên vẻ đẹp của mái bát úp này, với đường kính 31m (100fit), chỉ có thể nhận thức được hết giá trị từ bên trong.

Nhà thờ Hagia Sophia – “Khôn ngoan Thánh thiện” – được xây dựng và trang trí chỉ trong 6 năm từ năm 532 đến 537. Vẻ nguy nga và kỹ năng trong kết cấu của nhà thờ cho thấy kiến trúc Cơ đốc ban đầu vào đầu thời kỳ Trung cổ.

Đây là di sản mang tầm cỡ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những kiệt tác thành công nhất được tạo nên từ đá cẩm thạch. 

Nhà thờ Hagia Sophia

Thư viện của Celsus

Thư viện của Celsus là tòa nhà La Mã cổ đại ở Ephesus, Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thắng cảnh đẹp nhất trong thành phố. Thư viện là một tòa nhà 2 tầng, đằng trước thư viện có 4 bức tượng mang tên Sophia – tượng trưng cho sự thông thái, Arete – tượng trưng cho đức hạnh, Ennoia – tượng trưng cho sự tư duy và Episteme – tượng trưng cho tri thức.

Cổng thư viện là các thức cột Corinthian, ở phía trên đỉnh điêu khắc hoa văn, dây leo tinh xảo. Di chuyển từ cổng vào bên trong thư viện, bạn sẽ bắt gặp ngay một khoảng sân rộng đến 21m, được lát đá cẩm thạch.

Thư viện của Celsus
Thư viện của Celsus

Lối đi lên thư viện cũng có 9 bậc thang lát đá cẩm thạch, sàn nhà và các bức tường cũng sử dụng chất liệu này.

Qua hàng ngàn năm, công trình này đã dần bị phá hủy bởi chiến tranh, thiên nhiên, chiến tranh, thời gian, ngày nay thư viện Celsus chỉ còn lại phần công trình cổng vào, 1 phần mặt tiền và phòng chính thư viện, dù không còn đồ sộ như xưa nhưng nó vẫn còn đầy nét huyền bí, thú vị với du khách thế giới nên chẳng có gì lạ khi mỗi ngày nơi đây vẫn đón hàng trăm ngàn lượt khách ghé thăm.

Lăng mộ Maussollos

Khu lăng mộ này được hai kiến trúc sư Hy Lạp Satyrus và Pythius thiết kế và được mệnh danh là lăng mộ hoàn mỹ nhất thế giới cổ đại. Đây là nơi an nghỉ của Mausolus, một vị tướng thời đế chế Ba Tư.

Công trình cao gần 45 mét, diện tích hơn 1.216 m2 và mỗi mặt được một trong bốn nhà điêu khắc nổi tiếng là Hy Lạp Bryaxis, Leochares, Scopas và Timotheus trang trí. Khi hoàn thành, công trình được coi là một thành công lớn về nghệ thuật tới mức người ta đã coi nó là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Thậm chí từ “mausoleum” đã được dùng để chỉ những ngôi mộ vĩ đại.

Lăng mộ Maussollos
Lăng mộ Maussollos

Tuy nhiên, nó đã bị hư hại trong trận động đất và cuối cùng sụp đổ dưới tay quân Thập tự chinh châu Âu vào thế kỷ 15.

Ngôi mộ được làm cực kỳ vững chắc với mặt tiền sử dụng chất liệu đá cẩm thạch, đá vôi trắng và lõi bên trong dùng đá núi lửa màu xanh lục tuyệt đẹp. Lượng đá sử dụng cho công trình cực lớn, nếu chỉ xét riêng cho phần đài vòng thì cần đến hơn 24000 m3 đá.

Các sản phẩm đá ốp lát tiêu biểu của Thổ Nhĩ Kỳ

Như đã nói ở phía trên, bên cạnh chất lượng tuyệt vời, thì các sản phẩm đá tự nhiên đến từ Thổ Nhĩ Kỳ còn nổi bật bởi sự đa dạng. Từ đá Marble, đá Granite, cho tới đá Onyx, limestone, đá travertine,… đất nước này đều sở hữu những sản phẩm rất tuyệt vời. Cùng tìm hiểu những sản phẩm đá ốp lát tiêu biểu nhất của quốc gia này nhé. 

Đá Marble

Theo Tổng cục Khai thác mỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có một phần đáng kể (36%) trữ lượng đá cẩm thạch của thế giới. Phía đông nam của đất nước này là nơi tập trung của rất nhiều mỏ đá cẩm thạch lớn. Afyon và Antalya là những địa điểm du lịch nổi tiếng vì có các mỏ đá cẩm thạch quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Không chỉ cho ra những sản phẩm đá Marble chất lượng cao, mà còn là địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. 

Đá Marble là sản phẩm biểu tượng của Thổ Nhĩ Kỳ
Đá Marble là sản phẩm biểu tượng của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong ba nước xuất khẩu đá cẩm thạch hàng đầu thế giới (cùng với Trung Quốc và Ý). Đá marble mang thương hiệu Thổ Nhĩ Kỳ thuộc loại cao cấp nhất, được xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm đá cẩm thạch đến từ Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục người sử dụng bởi sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, bởi nét đẹp tự nhiên, sang trọng và bằng độ cứng, độ bền bỉ đáng kinh ngạc. Có rất nhiều dòng đá Marble nổi tiếng xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, có thể kể đến như: Đá Marble Capuccino Thổ Nhĩ Kỳ, Đá Marble Victory Thổ Nhĩ Kỳ, Đá Amani Nhập Khẩu Thổ Nhĩ Kỳ, Đá Marble Equator Thổ Nhĩ Kỳ, Đá Marble Daino Grey,… Song 2 loại đá ốp mà chúng tôi muốn đề cập đến, cũng là 2 loại đá được yêu thích nhất tại thị trường Việt Nam, đó là đá Marble Sofita và đá Marble Rosa Light. 

Đá Marble Sofita

Đá Marble Sofita thuộc dòng đá Marble được khai thác từ các mỏ đá Bursa của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kết quả nghiên cứu, đá Marble Sofita là dòng đá tự nhiên có hàng triệu năm tuổi, thành phần chính của nó là Canxit, đạt 3-5/10 về độ cứng theo thang điểm Mohs. 

Đá Marble Sofita Thổ Nhĩ Kỳ được yêu thích trên toàn thế giới
Đá Marble Sofita Thổ Nhĩ Kỳ được yêu thích trên toàn thế giới

Loại đá này có màu kem-vàng tự nhiên, với những đường vân đá màu nâu đậm không đồng nhất chạy bất quy tắc trên bề mặt tạo ra điểm nhấn ấn tượng không thể nhầm lẫn với loại đá nào khác. Bề mặt đá có độ bóng sáng, dễ dàng hơn trong việc chăm sóc lau chùi vệ sinh và bảo quản.

Với vẻ đẹp độc đáo, sang trọng nhờ tone màu kem kết hợp đường vân sắc nét, đá Marble Sofita được nhiều khách hàng lựa chọn để làm vách dựng, trang trí, ốp mặt tường thang máy,.. và các hạng mục ốp lát nội thất khác. 

Đá Marble Rosa Light 

Đá Rosa Light là dòng đá Marble màu hồng kem cao cấp với những đường chỉ vân vạch mờ trên đá toát lên vẻ nhẹ nhàng vốn có, sang trọng và hiền dịu.

Đá Rosa Light được khách hàng Việt rất ưa thích vì vẻ bề ngoài của nó lịch sự trang nhã thu hút người nhìn, đồng thời đây cũng là loại đá được dùng phổ biến trong nhưng công trình kiến trúc sang trọng, các khách sạn 5 sao, hoặc các nội thất như lát nền tiền sảnh khách sạn, ốp tường phòng khách, lát nền nhà ở – chung cư, ốp mặt tiền thang máy, làm đá hoa văn trang trí….

Đá Marble Rosa Light với vẻ ngoài vô cùng ấn tượng
Đá Marble Rosa Light với vẻ ngoài vô cùng ấn tượng

Đá Granite

Có lẽ khi nhắc đến đá Granite, đá hoa cương, chúng ta thường nhắc về Brazil như quốc gia hàng đầu xuất khẩu loại đá này. Tuy nhiên ít ai biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng sở hữu nhiều mỏ đá Granite trải dài trên khắp đất nước và sản xuất các loại đá Granite chất lượng cao, đa dạng về màu sắc, hoa văn và kích thước. Các sản phẩm đá Granite của Thổ Nhĩ Kỳ được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Á. Có thể kể đến các sản phẩm: Đá Granite Ayvalik, Đá Granite Thracia, Granite Rosa Porrino, Granite Verde Ubatuba, Granite Tiger Skin, Granite Black Galaxy, Granite Kashmir White,…

Đá Onyx

Đá Onyx là loại đá có đặc trưng là có thể cho ánh sáng đi qua đến 92% cấu trúc đá. Khả năng đặc biệt này giúp đá xuyên sáng được sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế nội thất. Khi được kết hợp cùng hệ thống đèn sẽ tạo nên hiện tượng phản chiếu và khuếch tán ánh sáng ra bên ngoài rất đẹp mắt.

Đá Onyx Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là những viên đá Onyx đẹp nhất thế giới. Không chỉ có hoa văn đẹp mắt mà còn khả năng xuyên sáng ấn tượng, dễ dàng biến thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời trong bóng tối. Có thể kể đến nhiều cái tên như: Đá Onyx Onice Golden, Đá Onice Tanzania Dark Onyx, Đá Onyx Red Tiger,… 

Các sản phẩm đá Onyx Thổ Nhĩ Kỳ với chất lượng hàng đầu thế giới
Các sản phẩm đá Onyx Thổ Nhĩ Kỳ với chất lượng hàng đầu thế giới

Do sở hữu tính thẩm mỹ vượt trội, có độ khan hiếm trong tự nhiên nên giá thành của đá Onyx tương đối cao, và thường được áp dụng tại các công trình yêu cầu cao về độ sang trọng: biệt thự, nhà hàng, khách sạn, quán bar,… tại các hạng mục nội thất: cầu thang, bàn lễ tân, ốp quầy bar, ốp tường trang trí, khách sạn,… Nói chung những hạng mục nào mà chủ đầu tư cần tạo ra điểm nhấn, hay sự khác biệt cho công trình thì có thể dùng đèn led kết hợp với loại đá này để ốp.

Đá Limestone

Đá Limestone (đá vôi) là một loại đá trầm tích có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat (CaCO3 ) dưới dạng khoáng vật calcit. Đá vôi phổ biến nhất hình thành trong vùng nước biển rõ ràng, ấm áp, nông. Nó thường là một đá trầm tích hữu cơ hình thành từ sự tích tụ của vỏ, san hô, tảo và mảnh vụn phân. Nó cũng có thể là một loại đá trầm tích hóa học được hình thành do sự kết tủa canxi cacbonat từ nước hồ hoặc nước biển.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia sản xuất đá limestone lớn nhất thế giới và là quê hương của nhiều sản phẩm đá Limestone nổi tiếng thế giới, như: Antalya Limestone, Tundra Grey Limestone, Bilecik Beige Limestone,….

Các sản phẩm đá Limestone tới từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có chất lượng đồng nhất và có độ bền cực cao, lên tới hàng chục năm, ứng dụng tốt tại các hạng mục cả nội và ngoại thất. 

Đá Limestone Thổ Nhĩ Kỳ
Đá Limestone Thổ Nhĩ Kỳ

Đá Travertine 

Không thể không nhắc đến các sản phẩm đá Travertine của Thổ Nhĩ Kỳ. Đá Travertine — một loại đá vôi được hình thành từ các mỏ canxi cacbonat trong hoặc gần các suối nước nóng hoặc hang động đá vôi — là một trong những loại đá phổ biến nhất được sử dụng trong kiến ​​trúc, và đã có từ hàng thế kỷ nay. Trên thực tế, Đấu trường La Mã ở Rome, được hoàn thành vào năm 80 SCN, được xây dựng gần như hoàn toàn bằng chất liệu đá travertine và là công 

Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu trữ lượng đá Travertine khổng lồ với hơn 650 triệu tấn. Các mỏ đá travertine lớn nhất nằm ở vùng Denizli ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp đất nước này: Antalya, Bursa, Malikoy – Haymana ở Ankara, Eskipazar ở Cankiri, Sicak Cermik ở Sivas, Adana, Antakya, Reyhaniye, Nigde,…

Đá Travertine Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá cao như một vật liệu bền, thanh lịch và đầy tính cách cho các ứng dụng như: sàn, mặt bàn, Lavabo và bồn tắm, lò sưởi và ốp mặt đứng ngoài trời. Các hạng mục cảnh quan sân vườn và hồ bơi. Không giống như đá Granite, Marble hay đá Thạch Anh, travertine có một vẻ ngoài tự nhiên, phù hợp với cả phong cách trang trí bình thường và trang trọng.

Các mỏ đá travertine lớn nhất là ở Ý, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia sở hữu trữ lượng đá travertine khổng lồ và rất chất lượng. Nhiều loại đá Travertine đã trở thành thương hiệu của quốc gia này: Đá White Travertine Thổ Nhĩ Kỳ, Đá Travertine Noche, Đá Grey Travertine, Đá Vein Cut Travertine, Đá Travertine Beige,… 

Không thể không nhắc đến các sản phẩm đá Travertine của Thổ Nhĩ Kỳ
Không thể không nhắc đến các sản phẩm đá Travertine của Thổ Nhĩ Kỳ

Với các thuộc tính siêu việt: kháng hóa học, chống lửa, chống nước, chống va chạm, bền bỉ theo thời gian, đá Travertine sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời sử dụng cho nội thất nhà ở và các công trình tòa nhà cao tầng. 

Với lợi thế sở hữu tài nguyên đá tự nhiên phong phú, cùng với sự phát triển công nghệ và năng lực sản xuất, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu đá ốp lát, góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho thị trường xây dựng và trang trí nội thất quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm đến việc lựa chọn các sản phẩm đá ốp lát đẹp và chất lượng, thì không thể bỏ qua những sản phẩm được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Liên hệ ngay với HSStone theo hotline: 0988 527 222 để được tư vấn và đặt mua các sản phẩm nhanh nhất nhé ! 

Với đa dạng các sản phẩm đá nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ chính hãng, loại 1, được chọn lọc và kiểm định nghiêm ngặt, cùng mức giá rẻ từ thương hiệu uy tín, HSStone chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG HS VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 4 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ nhà máy khu vực miền Bắc: Số 4 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, TP Hà Nội

Địa chỉ nhà máy khu vực miền Trung: 174 Trần Hưng Đạo, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam

Địa chỉ nhà máy khu vực miền Nam: 2555 Quốc lộ 1A, Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0988 527 222

Email: kinhdoanh@hsstone.vn

Website: https://hsstone.vn

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *