Các kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới sử dụng loại đá gì? 

Đá là loại vật liệu quen thuộc và không thể thiếu trong xây dựng, kiến trúc của loài người từ xa xưa. Nó đã xuất hiện từ rất lâu trong các công trình vĩ đại của con người. Cùng tìm hiểu các kỳ quan nổi tiếng thế giới sử dụng đá gì ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

1. Các kỳ quan nổi tiếng sử dụng đá cẩm thạch (marble) 

Đá marble hay còn gọi là đá cẩm thạch là loại đá biến chất bao gồm các khoáng chất cacbonat kết tinh lại, phổ biến nhất là canxit hoặc dolomit. Đá cẩm thạch được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới song có trữ lượng tập trung nhiều nhất tại các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, italia, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha,… Trong thời kỳ La Mã, loại đá này được sử dụng rất phổ biến trong điêu khắc tượng. Một trong các bức tượng tiêu biểu nhất được làm từ đá marble là tượng tổng thống Abraham Lincoln (Đài tưởng niệm Lincoln) do Daniel Chester French điêu khắc từ Đá cẩm thạch Georgia vào năm 1920. 

Tượng tổng thống Abraham Lincoln (Đài tưởng niệm Lincoln)
Tượng tổng thống Abraham Lincoln (Đài tưởng niệm Lincoln)

Xem thêm: Tìm hiểu về đá cẩm thạch tự nhiên

Các công trình nổi tiếng sử dụng đá cẩm thạch có thể kể đến như:

Thư viện Celsus (Thổ Nhĩ Kỳ)

Thư Viện Celsus là công trình kiến trúc La Mã cổ đại ở Ephesus, Tiểu Á, bây giờ là một phần của Selçuk, Thổ Nhĩ Kỳ. Thư viện là “một trong những tòa nhà ấn tượng nhất trong Đế chế La Mã”, hoàn thành vào khoảng những năm 114-117 với mục đích xây dựng để chứa 12.000 cuốn sách và để phục vụ như một lăng mộ cho Celsus. Đây là một trong những thư viện lớn nhất trong thế giới cổ đại và nó được xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch.

Mặc dù phần nội thất đã bị phá hủy, do trận các trận động đất vào năm 262, và một số trận động đất khác vào thế kỷ 10, 11 song những di tích mà nó để lại vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay. 

Thư viện Celsus (Thổ Nhĩ Kỳ)
Thư viện Celsus (Thổ Nhĩ Kỳ)

Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ)

Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ) ban đầu là một “Vương cung thánh đường Chính thống giáo Đông phương” – theo cách gọi của người bản địa, sau trở thành thánh đường Hồi giáo, và nay là một viện bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình này đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, được chạm khắc tinh xảo, được xem là hình ảnh mẫu mực của kiến trúc Byzantine, và được coi là đã “thay đổi lịch sử của kiến trúc” đương đại. Đây từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một ngàn năm, cho đến khi Nhà thờ chính tòa Sevilla được hoàn thành vào năm 1520. Đá cẩm thạch (marble) được sử dụng rất nổi bật cho các hạng mục trong nội thất của công trình này. 

Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ)
Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ)

Taj Mahal (Ấn Độ) 

Có lẽ đây là công trình đã quen thuộc với quá nhiều người. Đền Taj Mahal là một lăng mộ nằm tại Agra, Ấn Độ. Được xây dựng vào khoảng năm 1631-1653 khi Hoàng đế Mogul Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627) ra lệnh xây nó cho người vợ của mình khi bà qua đời. Taj Mahal nói chung được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mogul, được liệt vào danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Công trình được xây dựng từ nhiều loại đá, song chiếm phần lớn là đá Marble. Sau ngần ấy thời gian, Taj Mahal vẫn giữ nguyên được kiến trúc và trở thành điểm đến du lịch vô cùng nổi tiếng ngày nay. 

Taj Mahal (Ấn Độ)
Taj Mahal (Ấn Độ)

2. Những kỳ quan đá Travertine nổi tiếng

Travertine là một dạng đá vôi trên cạn lắng đọng xung quanh các suối nước nóng, nó thường có dạng sợi hoặc hình đồng tâm. Nó tồn tại dạng màu trắng, màu kem và thậm chí có màu gỉ sắt. Đá được hình thành bởi quá trình kết tủa nhanh chóng canxi cacbonat, thường ở miệng suối nước nóng hoặc trong hang động đá vôi. Sau này, nó có thể tạo thành thạch nhũ, măng đá, hay các speleothems khác. Đá Travertine được sử dụng rất thường xuyên ở Ý và một số nơi khác như một vật liệu xây dựng chất lượng.

Cho đến những năm 1980, Ý gần như độc quyền thị trường travertine trên thế giới; Tuy nhiên, hiện nay một nguồn cung đáng kể được khai thác từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Trung Quốc, Peru và Tây Ban Nha. Nhập khẩu travertine của Hoa Kỳ trong năm 2019 là 17.808 tấn, trong đó 12.804 là từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã cho thấy loại đá này đang dần trở nên phổ biến khắp thế giới.

Mỏ đá Travertine
Mỏ đá Travertine

Xem thêm: 4 điều bạn chưa biết về đá Travertine

Các công trình đá Travertine nổi tiếng nhất thế giới có thể kể đến như:

Ruộng bậc thang Travertine tại Suối nước nóng Mammoth, Vườn quốc gia Yellowstone 

Suối nước nóng Mammoth nằm trong công viên quốc gia Yellowstone National Park, Mỹ. Nơi này dày đặc các bậc thang travertine, nó bao phủ cả 1 ngọn đồi, có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng sáng tới màu đồng. Phần lớn nơi này được bao phủ bởi các nhũ đá, các thành tạo đá silic, khiến chúng trông giống như một hang động ngược. Đây là điểm đến rất hút khách du lịch và các nhà địa chất đến đây để nghiên cứu. 

Suối nước nóng Mammoth
Suối nước nóng Mammoth

Đấu trường La Mã (Rome, Italy)

Đấu trường La Mã (Rome, Ý) được xây dựng vào khoảng năm 70-72 sau công nguyên. Đây là đấu trường lớn nhất trong quá khứ, nó có thế chứa đến 50,000 khán giả. Ngày nay, dù chỉ còn giữ lại chưa tới 1/3 cấu trúc ban đầu nhưng vẫn được coi là biểu tượng của đế chế La Mã và là một trong những tuyệt tác trường tồn cùng với thời gian. Đấu trường La Mã là công trình nổi tiếng nhất được xây dựng bằng đá Travertine và được coi là một trong bảy kỳ quan “hiện đại” của thế giới. 

Đấu trường La Mã (Rome, Italy)
Đấu trường La Mã (Rome, Italy)

The Trevi Fountain (Rome, Italy)

Thêm một công trình nữa đến từ Rome, Italy. The Trevi Fountain là một đài phun nước có từ thế kỷ 18 ở quận Trevi ở Rome, Ý, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Nicola Salvi và được hoàn thành bởi Giuseppe Panini và một số người khác. Cao 26,3m và rộng 49,15m, đây là đài phun nước Baroque lớn nhất trong thành phố và là một trong những đài phun nước nổi tiếng nhất trên thế giới bởi kiến trúc vô cùng độc đáo và đẹp mắt. 

The Trevi Fountain (Rome, Italy)
The Trevi Fountain (Rome, Italy)

Saint Peter’s Square (Quảng trường Thánh Peter, Rome, Italy)

Saint Peter’s Square (Nhà thờ Thánh Peter) là công trình nổi bật nhất tại Quảng trường Thánh Peter, được kiến trúc sư đại tài Bernini tạo ra vào thế kỷ XVII, là một điểm nhấn kiến trúc rất nổi tiếng tại Roma. Công trình này cũng được tạo nên từ những tảng đá Travertine nguyên khối cao cấp, vẫn còn nguyên vẹn và trở thành điểm đến rất thu hút khách du lịch ngày nay. 

Saint Peter’s Square
Saint Peter’s Square

Burghausen Castle (Đức)

Lâu đài Burghausen ở nằm ở Burghausen, thượng Bavaria, được xây dựng vào năm 1255 dưới thời Công tước Henry XIII,  là quần thể lâu đài dài nhất thế giới (1051 m), được xác nhận bởi công ty Kỷ lục Guinness Thế giới. Với quần thế kiến trúc bằng đá Travertine gần như còn nguyên vẹn, công trình này đã và đang là một trong những biểu tượng cho sự thành công của kiến trúc đương đại. 

Lâu đài Burghausen Castle (Đức)
Lâu đài Burghausen Castle (Đức)

3. Các kỳ quan nổi tiếng thế giới sử dụng đá Granite

Đá Granite (hay còn gọi là đá hoa cương) là loại đá tự nhiên cấu tạo nên phần lớn lớp vỏ lục địa trái đất, chúng thường đi với các đai tạo núi. Đây là loại đá Macma phổ biến có thành phần axit. Đá Granite có cấu tạo hạt trung cho tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Đá hoa cương có gam màu trải dài từ màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí là màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và các khoáng vật cấu tạo nên đá. Đá granite hầu hết được khai thác lộ thiên, các nước xuất khẩu lớn nhất bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Brazil, Canada, Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Để nói về công trình nổi tiếng thế giới sử dụng đá Granite, chắc chắc không thể bỏ qua kim tự tháp Giza (Ai Cập). 

Để nói về công trình nổi tiếng thế giới sử dụng đá Granite, chắc chắc không thể bỏ qua kim tự tháp Giza (Ai Cập)
Để nói về công trình nổi tiếng thế giới sử dụng đá Granite, chắc chắc không thể bỏ qua kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Kim tự tháp Giza (Ai Cập) được xây dựng từ các khối đá Granite nguyên khối, nằm ở phía tây nam Cairo, Ai Cập. Đây là công trình cổ đại nổi tiếng nhất thế giới, và là kỳ quan duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại 2000 năm trước đây. Kim tự tháp Giza do ba vị vua thuộc vương triều thứ tư xây dựng: Khufu (còn gọi là Cheops), Khafre (Chephren) và Menkaure (Mycerinus). Kim tự tháp Khufu là kim tự tháp lớn nhất nên được gọi là Kim tự tháp Lớn, mất đến 2 triệu khối đá và ròng rã trong 20 năm mới được hoàn thành. Cao 139m, với hơn 4.000 năm tuổi, đây là công trình được cho là vĩ đại nhất của con người cổ đại. 

Kim tự tháp Giza (Ai Cập)
Kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Có thể bạn quan tâm: So sánh đá Granite và Marble. Cách phân biệt đá Granite và Marble

4. Các kỳ quan sử dụng đá Limestone nổi tiếng nhất định phải kể tới 

Limestone là loại đá trầm tích, thành phần chứa nhiều carbon và chủ yếu được hình thành từ canxi từ nhiều mảnh xương của những sinh vật biển như ốc, sò, san hô. Limestone hình thành trong quá trình vô cơ hoặc hữu cơ chủ yếu của các trầm tích dưới biển. Do vậy, chỉ có khoảng 15%-25% trữ lượng đá Limestone ở trên mực nước biển. 

Bên trong Tòa án Nhân dân Tối cao
Bên trong Tòa án Nhân dân Tối cao

Xem thêm: [Giới thiệu] Đá Moca Limestone – Ốp mặt tiền nhà đẹp chuẩn Âu

Không đi đâu xa, tại Việt Nam, chúng ta sở hữu khá nhiều các công trình sử dụng đá Limestone rất thành công. Có thể kể đến Tòa án Nhân dân Tối cao, hay Tòa án Hà Nội. 

Tòa án Nhân dân Tối cao (Hà Nội) 

Tòa án Nhân dân Tối cao được xây dựng tại số 43, phố Hai Bà Trưng gồm 6 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thành sau 400 ngày đêm thi công liên tục với tổng diện tích lên tới 6.417 m2, mức đầu tư trên 790 tỷ đồng. Công trình này được xây dựng bằng đá Limestone, theo phong cách kiến trúc tân cổ điển có giao thoa với kiến trúc Pháp của tòa nhà cũ tại số 48, phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Cả hai tòa nhà tạo thành một quần thể thống nhất, với một mặt quay ra phố Lý Thường Kiệt, một mặt quay ra phố Hai Bà Trưng

Với những giá trị đặc biệt cả về mặt kiến trúc, nghệ thuật và tầm vóc, thể hiện được sự uy nghiêm của cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước, Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao vinh dự được xếp hạng di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia vào tháng 12/2109.

Tòa án Nhân dân Tối cao (Hà Nội) 
Tòa án Nhân dân Tối cao (Hà Nội)

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (Hoàng Mai, Hà Nội) 

Không hề thua kém Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội được xây dựng trên khu đất 35.016m2, với tổng mức đầu tư lên tới 711,099 tỷ đồng. Diện tích xây dựng công trình khoảng 8.400m2, gồm 6 tầng và 1 tầng hầm. Điều đáng nói là công trình này cũng có phần ngoại thất hoàn toàn bằng đá Limestone, đem đến vẻ ngoài lịch lãm và không kém phần uy nghiêm. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 8/2020, hoàn thành và mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2022.  

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Như vậy, trên đây là bài viết của HSStone về chủ đề “các kỳ quan nổi tiếng thế giới sử dụng đá gì”. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc các thông tin hay và hữu ích. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc, xem thêm các bài viết hay khác tại: https://hsstone.vn/. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *