Hướng đặt bếp theo phong thủy mà bạn nên biết

Người Việt ta từ xa xưa đã có quan điểm “Có kiêng có lành”, chính vì vậy, sự sắp xếp không gian trong ngôi nhà là yếu tố được cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn đã biết hướng đặt bếp theo phong thủy phù hợp chưa? Làm sao để vừa tiết kiệm không gian vừa mang lại tài lộc cho gia chủ? Đi kèm với đó là lựa chọn mặt đá ốp bếp theo phong thủy gia đình mình. Bạn hãy theo dõi ngay bài viết để biết nhé.

Xác định hướng bếp theo phong thủy

Quy tắc chung

Gian bếp có vai trò quan trọng trong không gian ngôi nhà, bởi đó là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến luồng khi sạch hay những tài lộc may rủi cho gia đình bạn. Theo phong thủy, căn bếp được xem như vị trí thuận lợi nhất để an vị, phải đảm bảo các yếu tố kín đáo, là khu vực tốt của nhà và thuận tiện trong quá trình sinh sống.

Bếp phải có tiêu chí âm dương cân bằng, tránh để gần nhà vệ sinh, hay lối đi ra vào. Bếp không thể nhìn được từ phòng khách, hoặc nhiều tiêu chí khác. Trong sách cũng đã được ghi chép lại nhiều, tuy nhiên người đọc lại bỏ qua các yếu tố quan trọng về cách bài trí, thiết kế, bố cục, màu sắc phù hợp phong thủy. 

dat bep theo phong thuy
Hướng đặt bếp theo phong thủy

Vậy cách xác định hướng bếp để dựa vào đó sắp xếp được căn bếp của mình thế nào cho phù hợp? Theo cha ông xưa, hướng bếp sẽ được xác định căn cứ vào hướng cửa bếp lò, tuy nhiên thời đại ngày nay, đa số người dân sử dụng bếp ga, bếp điện, bếp từ nên cách xác định sẽ có sự khác biệt.

Đối với bếp lò, hướng của bếp sẽ là vị trị miệng cho củi và than vào. Với bếp ga, hướng bếp sẽ hướng bếp sẽ ngược người nấu hay còn coi là hướng núm vặn điều chỉnh mở tắt bếp. Bếp từ hay bếp điện từ có khó khăn hơn, do không có lửa nên không được coi là táo vị để tính.

Vì sao hướng bếp cần ngược hướng người nấu? Là do khi con người thao tác nấu ăn sẽ mang lại những luồng khí, vì vậy, hướng bếp cần ngược lại để tạo ra sự cân bằng âm dương cho ngôi nhà của bạn.

dat bep theo phong thuy 2
Hướng đặt bếp theo phong thủy ngược hướng người nấu

Theo phong thủy, gia chủ không nên đặt bếp cùng hướng nhà bởi nếu như vậy sẽ hạn chế đường công danh sự nghiệp của gia đình, khó khăn thăng tiến. Hướng cửa chính hay hướng bếp đều nên nhìn về hướng tốt và bài trí các vật có tính chất trấn hung để mang lại sự tốt lành, may mắn.

Theo phong thủy, mỗi người đều có 4 hướng tốt và xấu để đặt bếp theo cung mệnh, do đó, khi đặt bếp bạn cần xem xét kỹ các tiêu chí này để chọn lựa phù hợp.

Ví dụ, gia chủ tuổi Đinh Mão (1987) nên đặt bếp các hướng Nam (Thiên Y), Đông (Diên Niên), Bắc (Sinh Khí), Đông Nam (Phục Vị).

Gia chủ tuổi Giáp Tuất (1994) có các hướng Tây Bắc (Phục Vị), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Nam (Diên Niên), Tây (Sinh Khí).

Gia chủ tuổi Kỷ Hợi (1959), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995) có bốn hướng Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y), Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí).

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Nam

Phương Đông ta có quan niệm xây nhà thì xây hướng Nam, vì đây là hướng tốt, nếu chọn được hướng bếp phù hợp sẽ tăng thêm khí tốt lành cho ngôi nhà. Hướng bếp nên chọn Đông tứ trạch gồm các hướng Đông Nam, Đông, Nam, Bắc. Ưu tiên hướng Đông Nam và Nam vì hai hướng còn lại phạm phải kiêng kỵ.

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc nên chọn hướng bếp Đông Nam là tốt nhất theo phong thủy, tuyệt đối không đặt hướng Tây, Nam, Tây Nam sẽ mang đến nhiều họa cho chủ nhà.

Có thể thấy cách xác định hướng bếp không khó, tuy nhiên cần căn cứ vào mỗi loại bếp để có cách xác định phù hợp, không ảnh hưởng đến vận khí ngôi nhà.

Quy tắc đặt bếp theo phong thủy

Bếp phải được đặt trên hướng xấu và hướng về sự tốt lành để mang lại vận khí tốt cho không gian căn nhà. Và hỏa môn của bếp cũng cần sắp xếp ở những vị trí tốt để trấn áp hung khí, hút khí lành, tài lộc. 

Bếp nên dựa vào tường, sau bếp không nên chọn tường kín để mang lại sự chắc chắn, an toàn. Gia chủ không nên đặt bếp tại những vị trí có quạt hay gió lớn để hạn chế ảnh hưởng quá trình nấu nướng.

Hạn chế các góc nhọn đối với khu vực nấu nướng vì theo phong thủy sẽ gây hại đến hòa khí trong nhà. Không đặt bếp đối diện cửa phòng tắm, vệ sinh vì theo kiêng kỵ những vi khuẩn ở đây có thể gây hại và mang những luồng khí không tốt cho ngôi nhà.

Bếp thuộc Hỏa nên kỵ với Thủy, vì thế không nên đặt bếp gần những vật mang tính nước như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa.

dat bep theo phong thuy 3
Bếp nên đặt để xa chậu rửa

Bếp nên bố trí ở góc nhà vì bếp có thể nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ sẽ giảm đi ngọn lửa ấm, khiến gia đình không sung túc, hòa hợp, tiền bạc hao tổn.

Bếp không nên đặt ở những nơi tối tăm, thiếu khí, hay cạnh những khu vực khí thải vì dễ gây hại đến sức khỏe con người.

Không gian bếp cần được giữ sạch sẽ, gọn gàng, bạn có thể kết hợp các loại khói trầm hương để mang đến năng lượng mới cho bếp .

Có thể thấy rằng, bếp vừa ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí ngôi nhà, vừa gắn bó mật thiết với phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và vệ sinh. Vì thế nếu lựa chọn được hướng bếp tốt sẽ mang đến những vận khí tốt lành, xua đuổi khí xấu cho gia chủ, giúp bạn có sức khỏe, cũng như thu hút nhiều tài lộc cho gia đình, thuận lợi thăng tiến, cuộc sống gia đình hòa thuận, ấm no.

dat bep theo phong thuy 4
Vị trí hướng đặt bếp theo phong thủy nên tránh

Tham khảo thêm: 30+ Mẫu đá ốp mặt bàn bếp đẹp, hiện đại phổ biến nhất hiện nay.

Tư vấn đá ốp và mặt đá bếp theo phong thủy

Việc chọn đá ốp tường và mặt bếp đóng vai trò quan trọng khi thiết kế căn bếp để vừa mang tính thẩm mỹ, vừa mang đến những điều tốt lành cho gia đình. Mỗi màu sắc tượng trưng cho những tính chất khác nhau, nếu chọn phù hợp theo phong thủy sẽ mang đến vượng khí, giúp gia chủ nghênh đón tài lộc, mọi sự hanh thông.

Cách chọn đá ốp và mặt bếp thường dựa vào cung mệnh gia chủ, mỗi cung mệnh khác nhau sẽ có những màu sắc phù hợp.

Đối với mệnh Kim, do có bản mệnh màu trắng, ghi nên hợp với màu sắc trắng và vàng nâu hoặc ánh bạc, kỵ màu đỏ.

Gia chủ mệnh Mộc phù hợp với đá màu xanh ngọc, xanh lá cây, đỏ, vàng cam cùng thiết kế hình chữ nhật, có nhiều đường nét trang trí bởi mệnh Mộc là cây cỏ nên họa tiết vân mây sẽ rất tốt.

Mệnh Thổ nên chọn mặt đá ốp bếp theo phong thủy có họa tiết dạng sóng, hợp màu xanh dương, xanh đen, màu trắng và xám là tương sinh.

Người mệnh Hỏa có thể lựa chọn màu cam, đỏ, xanh đá, kỵ màu đen để mang đến những điều tốt lành cho căn bếp.

Gia chủ mệnh Thổ hợp màu nâu, đỏ, màu vàng, vàng nâu để thiết kế cho bếp, tuyệt đối không dùng màu xanh.

bàn đá bếp
Mặt đá ốp bếp theo phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ

Trên đây là những thông tin về hướng đặt bếp theo phong thủy cũng như cách bài trí một vài không gian phòng bếp để mang lại những tài lộc cho ngôi nhà. Bài viết cũng đưa ra những lời khuyên về cách chọn đá ốp bếp phong thủy phù hợp với từng mệnh. Tóm lại, bếp là nơi thu hút tài lộc và ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí tốt xấu của ngôi nhà, vì thế gia chủ cần có sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn ra hướng đặt bếp và sắp xếp không gian bếp cũng như những màu sắc, sự vật phù hợp để vừa làm đẹp cho ngôi nhà, mặt khác mang lại tốt đẹp cho cuộc sống gia đình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *