Đá ốp lát và những điều cần biết trong xây dựng thiết kế nhà ở

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ càng phát triển đi kèm với việc có rất nhiều loại nguyên vật liệu mới ra đời. Trong đó không thể không kể đến tính phổ biến và ứng dụng của các loại đá ốp lát xây dựng. Bất cứ ở đâu, từ nhà ở cho đến văn phòng, cơ quan, từ quán cà phê cho đến nhà hàng, khách sạn, không nơi nào là thiếu vắng sự xuất hiện của các loại đá ốp lát sàn nhà, mặt bếp, quầy lễ tân, bậc tam cấp, ốp cột, mặt tiền,… Có thể nói đá ốp lát chính là vật liệu phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều người ưa chuộng trên phạm vi toàn thế giới.

Vậy thì đá ốp lát là gì? Nguồn gốc, kết cấu của chúng ra sao? Có những loại đá ốp lát nào? Cách phân biệt giữa chúng hay là giá thành các loại đá này ra sao? Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc ấy về đá ốp lát và những điều cần biết trong xây dựng thiết kế nhà ở.

Tìm hiểu về các loại đá ốp lát xây dựng
Tìm hiểu về các loại đá ốp lát xây dựng

Đá ốp lát là gì?

Từ thời xa xưa, ở các công trình kiến trúc cổ, người ta đã biết sử dụng các phiến đá tự nhiên để xây dựng nên các cột, tượng, bản vẽ, hay thậm chí là nhà ở, đền chùa,… Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các công trình kiến trúc ấy đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị, không chỉ là giá trị lịch sử mà nó còn là giá trị thẩm mỹ. Có thể khẳng định rằng sự bền chắc của loại vật liệu như đá là rất cao, có khả năng chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết, vậy nên chúng rất được ưa chuộng trong việc xây dựng nên tổ ấm cũng như làm các vật phẩm trang trí của con người.

Đa dạng các loại đá ốp lát trong xây dựng
Đa dạng các loại đá ốp lát trong xây dựng

Vậy thì đá ốp lát là gì? Đá ốp lát là các loại đá được gia công từ quá trình cưa, cắt, xẻ, mài, đánh bóng hoặc không đánh bóng,… dùng để ốp lát bề mặt các công trình, có nhiệm vụ bảo vệ và trang trí cho công trình khi bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Nguồn gốc của các loại đá ốp lát xây dựng

Đá tự nhiên thường sẽ có nguồn gốc từ tự nhiên, dựa vào nguồn gốc này mà kết cấu, màu sắc, tính chất, công dụng của mỗi loại đá cũng khác nhau. Nhưng thông thường, khi được khai thác từ các mỏ địa chất, đá sẽ có hình dáng dạng khối tảng, cấu tạo chung là một tổ hợp có quy luật của các loại khoáng vật, có thể là một thể địa chất có lịch sử hình thành riêng biệt và có thể bị biến đổi bởi các quá trình địa chất diễn ra trong khoảng thời gian rất dài.

Khai thác đá tự nhiên
Khai thác đá tự nhiên

Sự phân loại tổng quát nhất dựa trên những nguồn gốc này bao gồm đá magma, đá trầm tích và đá biến chất. Đá magma hình thành khi dung nham đông nguội trên bề mặt hoặc kết tinh ở dưới sâu. Các đá trầm tích thì lại được hình thành từ quá trình lắng đọng vật liệu và được nén ép tạo thành đá. Trong khi đá biến chất có thể hình thành từ các loại đá magma, đá trầm tích hay các loại đá bị biến chất trước tác động của nhiệt độ và áp suất.

Phân loại các loại đá ốp lát xây dựng

Để có thể hiểu đá ốp lát là gì, cần có sự phân loại đá ốp lát cụ thể. Đá ốp lát rất phong phú và đa dạng, do kết cấu của các tầng địa chất ở mỗi nơi là khác nhau nên cũng sẽ tạo ra các loại đá khác nhau. Dựa theo đặc điểm hình thành của đá, người ta phân loại đá ra thành: đá tự nhiên và đá nhân tạo.

Đá ốp lát tự nhiên

Trong các loại đá ốp lát xây dựng, đây là các loại đá có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, được con người khai thác và gia công để đưa vào sử dụng. Chúng được hình thành nên trong quá trình cấu thành vỏ Trái Đất, vậy nên bên cạnh yếu tố về chất lượng, độ bền thì yếu tố thẩm mỹ và tính phong thủy cũng được rất nhiều người quan tâm khi lựa chọn loại đá này.

Thi công đá tự nhiên 
Thi công đá tự nhiên

Do đá ốp lát tự nhiên là sản phẩm có quá trình hình thành hoàn toàn tự nhiên, không chịu sự ảnh hưởng bởi con người bởi vậy chúng mang trong mình những dòng năng lượng đặc biệt, khi con người sử dụng đá đồng nghĩa với việc trao đổi những dòng năng lượng bên trong cơ thể với năng lượng tự nhiên của đá, sự tác động này tạo nên những kích thích có tác động tích cực đến sức khỏe, trí não, tâm lý,…

Đối với các loại đá ốp lát xây dựng, đá ốp lát tự nhiên thường tạo thành tảng trong các mỏ lớn, nên khi khai thác, người ta sẽ cắt những tảng đá to ấy thành những phiến đá vuông và đưa về thi công sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quá trình này khá phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để có thể giữ được vẻ đẹp của các phiến đá, vậy nên giá thành của loại đá này cũng cao hơn nhiều so với đá ốp lát nhân tạo.

Hoa văn trên đá tự nhiên gần như được coi là “độc nhất vô nhị” bởi tính chất ngẫu nhiên không lặp lại của chúng. Chúng không chỉ đảm bảo về độ bền mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao, làm tăng tuổi thọ cũng như vẻ đẹp công trình. Đá ốp lát tự nhiên hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng trong các loại đá ốp lát xây dựng hiện nay.

Xem thêm: Đá lát nền tự nhiên 

Đá ốp lát nhân tạo

Khác với đá ốp lát tự nhiên, đá ốp lát nhân tạo được tạo nên do bàn tay của con người tác động vào. Bởi hiện nay, nhu cầu sử dụng đá ốp lát ngày càng nhiều, các tòa nhà, các công trình kiến trúc không ngừng mọc lên, các mỏ khai thác đá tự nhiên cũng đang dần rơi vào tình trạng cạn kiệt, không thể nào đáp ứng được nhu cầu ấy của con người. Vậy nên, để khắc phục thực trạng đó, các xưởng chế tác đá nhân tạo dần được hình thành, tạo nên các loại đá nhân tạo với tính chất gần như đá tự nhiên mà giá thành phải chăng hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người hơn, là một trong các loại đá ốp lát xây dựng phổ biến nhất hiện nay.

Đá ốp lát nhân tạo
Đá ốp lát nhân tạo

Đá ốp lát nhân tạo được hình thành bởi các loại vật liệu tổng hợp được tạo ra trong quá trình pha trộn các hợp chất, phụ gia và bột đá. Tùy vào tỉ lệ cũng như nguyên liệu pha trộn mà các loại đá có cấu trúc, tính chất và đặc điểm khác nhau.

Do được thi công để phù hợp với nhu cầu của con người nên đá ốp lát nhân tạo có trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công lắp đặt hơn và giá thành cũng hợp lý hơn. Đá ốp lát nhân tạo cũng có đầy đủ các tính chất của đá ốp lát tự nhiên về các yếu tố như độ cứng, độ bền, độ chống thấm,… cùng với một số ưu điểm vượt trội hơn như: độ cứng cao hơn, hoa văn đa dạng hơn, nhiều chủng loại hơn và phù hợp với nhiều kiểu công trình, dễ thi công hơn so với đá tự nhiên.

Với nhiều ưu điểm như trên, đá ốp lát nhân tạo đang dần thay thế đá tự nhiên và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong việc thi công xây dựng và thiết kế nhà ở.

Phân biệt đá ốp lát tự nhiên và nhân tạo

Ngoài việc hiểu được đá ốp lát là gì, cũng cần phải nhận biết và phân biệt được hai loại đá ốp lát này. Đá ốp lát tự nhiên và nhân tạo có nhiều đặc điểm và tính chất riêng biệt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán hai loại đá này, nếu không biết cách phân biệt, đôi khi có thể bị nhầm lẫn và lựa chọn sai loại đá không phù hợp với nhu cầu của bản thân. Vậy nên một số thông tin dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt hai loại đá này trong các loại đá ốp lát xây dựng hiện nay:

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo
Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo
  • Phân biệt bằng mắt thường : trực quan có thể thấy được sự khác nhau giữa bề mặt đá tự nhiên và nhân tạo. Đá tự nhiên có hoa văn họa tiết không đồng nhất, khó có thể đều nhau và giống nhau hoàn toàn trong khi hoa văn trên đá nhân tạo đồng đều hơn.
  • Phân biệt bằng cách sờ trực tiếp: Bên cạnh việc quan sát, bạn có thể sử dụng tay để sờ trực tiếp vào phiến đá, đá ốp lát tự nhiên sẽ luôn mang lại cảm giác mát lạnh ở đầu ngón tay cho dù đấy là mùa đông hay mùa hè, còn đá nhân tạo do có kết cấu hỗn hợp nhiều tạp chất và trải quá quá trình gia công nên sẽ luôn có cảm giác mịn và ấm hơn đá tự nhiên.
  • Trọng lượng: thông thường, đá ốp lát tự nhiên nặng hơn đá ốp lát nhân tạo khoảng 20-30%.

Một số lưu ý khi lựa chọn các loại đá ốp lát xây dựng trong thiết kế nhà ở

Để có thể thiết kế và thi công các loại đá ốp lát đẹp và hoàn hảo yêu cầu rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là yếu tố về con người.  Đơn vị thi công phải là người nắm rõ các ưu – nhược điểm của các loại đá ốp lát xây dựng đang được sử dụng cho công trình đó, phải biết cách lắp đặt, thi công sao cho phù hợp để tránh rủi ro khi sử dụng, phải tư vấn cho gia chủ loại đá ốp lát thực sự phù hợp với mong muốn cũng như kết cấu công trình.

Ứng dụng các loại đá ốp lát xây dựng
Ứng dụng các loại đá ốp lát xây dựng

Về vấn đề này, nhà thầu thi công HS STONE có thể đảm bảo và cam kết chất lượng dịch vụ tới quý khách hàng. HS STONE là đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể về đá ốp lát, từ tư vấn sản phẩm, thiết kế đến gia công sản xuất, thi công lắp đặt và hoàn thiện, lấy cảm nhận của khách hàng làm kim chỉ nam để tạo nên giá trị cốt lõi, HS STONE luôn mong muốn hoàn thành sứ mệnh mang vật liệu đá tới mọi công trình.

Bên cạnh vấn đề về nhà thầu thi công, cũng cần có một vài điểm lưu ý khác về các loại đá ốp lát xây dựng như khả năng chịu lực của các loại đá phải phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn cần tìm một loại đá lát nền thì không nên chọn các loại đá có cấu tạo xốp, mỏng, dễ nứt gãy, mà hãy chọn loại đá tự nhiên có liên kết vững chắc hơn, hạn chế được hiện tượng ố vàng, xỉn màu theo thời gian. Loại đá tự nhiên được sử dụng để lát sàn nhiều nhất chính là đá granite, với đầy đủ các yếu tố cần có của một công trình như bề mặt sàn nhà chịu lực, đá granite chính là sự lựa chọn tốt nhất cho các giải pháp về nhà ở được nhiều người ưa chuộng hiện nay trong các loại đá ốp lát xây dựng.

Đối với các công trình ngoại cảnh như lát sân vườn, bậc tam cấp, mặt tiền,… cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn các loại đá ốp lát xây dựng về chất liệu đá, loại đá ấy phải chịu được nhiệt độ môi trường, bền bỉ, vững chắc và ít bị biến đổi dưới tác động của thời tiết. Còn đối với các công trình trang trí như cột, chân tường,… có thể sử dụng các loại đá nhẹ hơn, đa dạng về màu sắc và mẫu mã hơn để tối ưu được yếu tố thẩm mỹ cho công trình.

Giá đá ốp lát là bao nhiêu?

Sau khi hiểu được đá ốp lát là gì, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng, vậy thì thực sự giá của đá ốp lát trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Sau đây là báo giá đá ốp lát của HS STONE – Nhà thầu thi công đá ốp lát chất lượng, uy tín mà khách hàng có thể tham khảo:

hss

Báo giá thi công

STT TÊN HÀNG HÌNH ẢNH ĐƠN GIÁ THI CÔNG
ỐP (M2) LÁT (M2) LAVABO, BÀN BẾP (MD)
1  

 

Hồng gia lai

e2  

 

710,000

 

 

590,000

 

 

520,000

 

 

 

2

 

 

Tím Tân Dân

e1  

 

 

680,000

 

 

 

560,000

 

 

 

500,000

 

 

3

 

 

Trắng Ánh Đồng

e3  

 

730,000

 

 

610,000

 

 

530,000

 

 

 

4

 

 

Trắng Suối Lau

e4  

 

 

680,000

 

 

 

560,000

 

 

 

500,000

 

 

 

5

 

 

Vàng Bình Định đậm màu

e5  

 

 

940,000

 

 

 

820,000

 

 

 

660,000

 

 

 

6

 

 

Vàng Bình Định nhạt màu

e6  

 

 

710,000

 

 

 

590,000

 

 

 

520,000

 

 

7

 

 

Trắng Phú Mỹ

e7  

 

 

710,000

 

 

 

590,000

 

 

 

520,000

 

 

8

 

 

Đen Phú Yên

e8  

 

 

1,070,000

 

 

 

950,000

 

 

 

750,000

 

 

9

 

 

Bazan Xám

 

 

1,160,000

 

 

1,040,000

 

 

800,000

 

 

10

 

 

Bazan Đen

 

 

1,420,000

 

 

1,300,000

 

 

970,000

 

 

11

 

 

Ghi sáng Thanh Hóa

 

 

730,000

 

 

610,000

 

 

530,000

 

 

12

 

 

Xanh Rêu Thanh Hóa

e12  

 

 

1,030,000

 

 

 

910,000

 

 

 

720,000

 

 

13

 

 

Xanh Đen Thanh Hóa

 

 

710,000

 

 

590,000

 

 

520,000

 

 

14

 

 

Sọc Dưa Thanh Hóa

 

 

1,120,000

 

 

1,000,000

 

 

780,000

Ngoài ra còn rất nhiều mẫu đá ốp lát khác mà khách hàng có thể tham khảo tại website HS STONE – Nhà thầu thi công đá ốp lát chất lượng, uy tín. Tại đây khách hàng có thể tự tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm đá ốp lát phù hợp nhất với yêu cầu của mình. HS STONE luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ tận tình, giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho công trình của mình.

Mua đá ốp lát ở đâu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phân phối các sản phẩm đá ốp lát, tuy nhiên để có thể lựa chọn mua tại một đơn vị uy tín, chất lượng với giá thành phải chăng thì không phải đơn vị cung cấp nào cũng đảm bảo được. Quý khách có thể tham khảo ngay tại HS STONE – Nhà thầu thi công đá ốp lát chất lượng, uy tín, đơn vị cung cấp đá hàng đầu Việt Nam với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu đến chất lượng công trình. HS STONE cam kết tôn trọng chuẩn mực đạo đức, giữ chữ tín xây dựng niềm tin trong mối quan hệ, giao dịch với khách hàng và đối tác trên cơ sở hài hòa lợi ích các bên, mang đến cho khách hàng những sản phẩm đá ốp lát cùng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG HS VIỆT NAM

  •  Địa chỉ: Số 4 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
  •  Địa chỉ nhà máy khu vực miền Bắc: Số 4 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, TP Hà Nội
  •  Địa chỉ nhà máy khu vực miền Trung: 174 Trần Hưng Đạo, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam
  •  Địa chỉ nhà máy khu vực miền Nam: 2555 Quốc lộ 1A, Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
  •  Điện thoại: 0928 300 888 – 0919 796 222
  •  Email: kinhdoanh@hsstone.vn
  •  Website: https://hsstone.vn

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn hiểu được đá ốp lát là gì, nguồn gốc, phân loại đá và những lưu ý khi lựa chọn các loại đá ốp lát xây dựng trong xây dựng thiết kế nhà ở. Giúp bạn có những ý tưởng thiết kế phù hợp nhất cho công trình của mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *