Tại sao đá Marble Calacatta lại đắt đến như vậy? 

Đá cẩm thạch đã được sử dụng từ lâu, trong suốt nhiều thế kỷ bởi các nghệ sĩ và nhà thiết kế. Tuy nhiên, đá Marble Calacatta không giống bất kỳ loại đá cẩm thạch nào khác, mỗi mét vuông của loại đá này có thể có giá đến hơn 400 đô la, gấp hơn bốn lần giá của đá cẩm thạch Carrara cao cấp, loại đá được khai thác ở cùng một ngọn núi.

Đá Marble Calacatta là một trong những loại vật liệu đắt nhất thế giới 
Đá Marble Calacatta là một trong những loại vật liệu đắt nhất thế giới

Chỉ một slab đá Marble Calacatta có thể có giá đến hơn 10.000 đô la. Vậy loại đá này được khai thác như thế nào? Và điều gì làm cho nó đắt như vậy? 

Thứ nhất, độ hiếm và tính thẩm mỹ cao

Nền đá màu trắng ngà, ấm áp kết hợp với các đường vân vàng hoặc xám dày của nó làm cho Calacatta khác biệt so với các loại đá khác. Tuy nhiên, điểm mấu chốt khiến cho mức giá của đá Calacatta cao đến như vậy là độ hiếm của nó. Đá Marble Calacatta chỉ được tìm thấy tại vùng núi Apuan của Carrara, Ý. 

Thứ hai, quá trình khai thác phức tạp

Tại đây, đá cẩm thạch đã được con người khai thác hơn 2.000 năm. Và việc khai thác đá cẩm thạch Calacatta từ những ngọn núi hiểm trở đòi hỏi các kỹ sư phải có kinh nghiệm làm việc hàng thế kỷ. Điều quan trọng là những người thợ, kỹ sư phải có con mắt đã được đào tạo chuyên nghiệp và có sự chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, để khai thác được đá Marble Calacatta, những người thợ này phải làm việc trong khu vực địa hình khó khăn và đầy rẫy những nguy hiểm. Việc sạt lở, các sự cố liên quan đến loại vật liệu này diễn ra khá thường xuyên nên vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu. Họ cũng cần phải làm việc thật cẩn thận trong suốt quá trình khai thác để tránh nguy cơ các phiến đá cẩm thạch bị vỡ. Bất kỳ một sai sót nhỏ nào cũng có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực, ảnh hưởng đến doanh số, hiệu quả kinh doanh và hơn hết là sức khỏe, tính mạng của những người thợ. 

Mỏ đá khai thác đá Marble Calacatta
Mỏ đá khai thác đá Marble Calacatta

Quá trình khai thác đá Marble Calacatta được diễn ra theo một quy trình phức tạp:

Trong giai đoạn khai thác đầu tiên, các thợ mỏ sẽ khoan sâu vào trong lòng ngọn núi muốn khai thác tạo thành các lỗ khoan như đã tính toán sẵn. Sau đó, họ luồn dây cưa (thường làm bằng chất liệu cứng như kim cương) qua những lỗ này, sử dụng chúng để cắt các tảng đá marble khổng lồ thành từng khối nhỏ. Một khối đá trung bình là 12 mét khối và có thể nặng đến 36 tấn. 

Sau đó, nó được xếp cẩn thận lên xe tải, đưa đến các cơ sở xử lý. Tại đây, các khối đá cẩm thạch Calacatta được xẻ lát thành từng phiến. Trong giai đoạn này, các nhà chế biến không được phép để xảy ra sai sót vì điều đó rất dễ làm hỏng viên đá cẩm thạch quý hiếm được giao cho họ. Họ gắn hơn 100 lưỡi cưa rất mỏng vào một chiếc cưa lớn và quá trình cắt bắt đầu. Tùy theo nhu cầu và đơn đặt hàng của người dùng mà các phiến đá được cắt thành các độ dày khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là độ dày 2 cm. 

Đá Marble Calacatta White
Đá Marble Calacatta White

Quá trình tiếp theo là tạo hình và đánh bóng. Đầu tiên các tấm đá được chà nhám và làm nhẵn trước. Sau đó, chúng được kiểm tra và chuẩn bị để mài lại một lần nữa hoặc sử dụng nhựa thông để lấp đầy bất kỳ vết nứt hay lỗ nào trên tấm đá. Nhựa thông cũng được sử dụng để gắn các mảnh vỡ nhỏ ở một vài phiến đá. Và với loại đá cẩm thạch hiếm như đá Marble Calacatta, một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng và giá thành cuối cùng của tấm đá.

Sau khi được kiểm tra xem lớp nhựa này đã được bôi đều chưa, các phiến đá được đưa đi làm khô dưới tia UV. Bước này cũng là để đảm bảo rằng phiến đá đạt chất lượng hoàn hảo nhất và không có bất kỳ sai sót nào. 

Sau đó, tấm đá Marble Calacatta đạt đến giai đoạn cuối cùng. Nó được mài dũa và đánh bóng cho đến khi nó gần như lấp lánh và trở nên sáng bóng tuyệt vời. Lúc này, các tấm đá Calacatta đã sẵn sàng để được gửi cho người mua. 

Đá Marble Calacatta Gold
Đá Marble Calacatta Gold

Đá Calacatta được chiết xuất và xử lý theo đơn đặt hàng. Các nhà sản xuất tham khảo ý kiến ​​khách hàng từng bước trong quá trình thực hiện. Nhờ đó, các sản phẩm đá Calacatta luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách hoàn hảo nhất. Trong quá trình đặt hàng, khách hàng được nhận sự tư vấn và chăm sóc nhiệt tình của nhân viên, kỹ sư tại công ty để tránh trường hợp sản phẩm đã tạo ra không vừa ý hay không đạt được hiệu quả cao nhất. 

Thứ ba, do nhu cầu cao cao về một loại vật liệu đẳng cấp

Ngay cả khi giá thành của đá là cực kỳ đắt đỏ, các khách hàng vẫn muốn có Calacatta. Khách hàng của yêu thích đá Marble Calacatta vì nó sang trọng, là sản phẩm cao cấp vượt thời gian và cổ điển. Nó phù hợp với bất kỳ loại đồ nội thất nào. Thông thường, các phiến đá marble Calacatta trắng được ưa chuộng hơn vì chúng thường có ít sai sót hơn so những tảng đá sẫm màu nên ít phải bảo dưỡng và sửa chữa hơn. 

Đá Calacatta thậm chí còn có cầu cao hơn bất kỳ loại đá marble màu trắng nào khác, như Carrara. Các đường vân của đá trông sắc nét hơn, ít bị mờ hơn. Nhìn chung, Calacatta có ít đường vân hơn, giúp dễ dàng kết hợp hơn trong thiết kế ngoại thất và nội thất. Và nó có độ tương phản nhẹ nhàng hơn so với những loại đá marble cao cấp khác, như Statuario, có nền màu trắng đục, vân xám đậm hơn và ít thay đổi về màu sắc hơn. 

Một số tảng đá Marble Calacatta có các đường vân màu vàng chứ không phải xám thậm chí còn đắt đỏ hơn nữa. Chúng được gọi là đá Marble Calacatta Gold và cực kỳ hiếm. Trong khi đá Calacatta tiêu chuẩn có thể có giá trên 10.000 đô la, thì đá Calacatta gold có thể lên tới hơn 29.000 đô la. Mặc dù vậy, việc bán hàng chưa bao giờ là vấn đề đối với loại đá này. 

Đá Marble Calacatta được coi là loại vật liệu đẳng cấp
Đá Marble Calacatta được coi là loại vật liệu đẳng cấp

Trong 40 năm qua, nhu cầu về đá Marble Calacatta đã tăng lên rất nhiều. Và ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng về kinh tế, mọi người vẫn mong muốn sở hữu loại vật liệu này. 

Thứ tư, quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương

Một thực tế là nhu cầu ngày càng tăng này không được người dân hoan nghênh cho lắm, đặc biệt là những người dân địa phương Carrara. Kỹ thuật khai thác bằng cưa đã dẫn đến bùn và chất thải được thải ra các môi trường xung quanh thông qua nguồn nước. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước ngầm tại địa phương và cuộc sống của người dân bị đảo lộn. 

Ứng dụng của đá Marble Calacatta
Ứng dụng của đá Marble Calacatta

Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo việc khai thác quá mức các ngọn núi sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng điều đó đã không làm lung lay được nhu cầu đối với đá Calacatta, hay đá cẩm thạch nói chung. Thị trường đá cẩm thạch toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 68,5 tỷ đô la vào năm 2027, vì vậy đá Marble Calacatta có thể sẽ vẫn là một trong những tài nguyên thiên nhiên đắt giá nhất thế giới.

Xem thêm một số bài viết liên quan: 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *