Những lỗi nguy hiểm khi thi công đá ốp mặt ngoài

Thi công đá ốp mặt ngoài cho các công trình đã quá phổ biến trong xây dựng. Tuy nhiên, đây là một hạng mục thi công khó, đòi hỏi những kiến thức và kinh nghiệm phong phú của đơn vị thi công. Cùng tìm hiểu những lỗi nguy hiểm khi thi công đá ốp mặt ngoài trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những hiểu biết về hạng mục này nhé! 

Lỗi số 1: Đá rơi gây nguy hiểm

Tình trạng đá ốp lát mặt ngoài của các công trình bị bong tróc, rơi rớt không phải là điều hiếm thấy tại Việt Nam. Nổi cộm nhất có thể nhắc đến hiện tượng những viên đá ốp tường tại công trình Khu Liên cơ quan tỉnh Bắc Giang đã bị rơi và tạo ra một bộ mặt công trình không được theo ý muốn, gây dư luận không tốt vào năm 2017. Không chỉ gây mất mỹ quan nghiêm trọng, tốn kém các chi phí sửa chữa, mà còn vô cùng NGUY HIỂM cho người đi đường. 

Đá rơi gây nguy hiểm
Đá rơi gây nguy hiểm

Nguyên nhân của tình trạng đá rơi tại các công trình ốp mặt ngoài 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong tróc, rơi rớt đá ốp mặt ngoài tại các công trình, như: 

Thứ nhất, sử dụng chất kết dính không đảm bảo

Chất kết dính là một trong các nguyên nhân tác động trực tiếp tạo ra hiện tượng bong tróc, rơi rớt đá ốp mặt dựng tại các công trình. Các công trình xảy ra hiện tượng đá rơi thường sử dụng chất kết dính là vữa xi măng. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp với các hạng mục ốp mặt dựng nội thất, những vị trí tách biệt với các tác nhân bên ngoài như nắng, mưa, bão, gió,… Vữa xi măng là một loại chất kết dính có độ giãn nở kém khi tiếp xúc với thời tiết trong thời gian dài, vì vậy sau một thời gian gạch đá sẽ bị bong tróc là điều tất yếu. 

Nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng chất kết dính kém chất lượng do các loại keo dán đá chuyên dụng có giá thành cao. Việc chạy theo lợi nhuận như vậy gây ra các ảnh hưởng không hề nhỏ tới chất lượng công trình, cũng như an toàn của người sử dụng.  

Với những viên đá ốp tường có kích thước và khối lượng lớn, dày thì chúng ta phải sử dụng loại keo dán đá chuyên dụng (hỗn hợp xi măng cường độ cao, cát tuyển, bột thạch anh và phụ gia polymer đặc biệt, trộn theo tỉ lệ chính xác). Khả năng kết dính của loại vật liệu này là tốt hơn hẳn, đồng thời chống thấm chịu nước tốt nên thích hợp với các vị trí ẩm ướt và ngoài trời. 

Đá bị rơi từ trên tầng cao xuống luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường
Đá bị rơi từ trên tầng cao xuống luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường

Thứ hai, sai biện pháp thi công 

Phương pháp thi công không đảm bảo trát vữa kiểu bánh bao hoặc dùng sai loại bay đã tạo ra các khoảng trống trong keo xi măng, trét mạch sai phương pháp hoặc ốp đá mà không để khoảng trống mạch. Những khoảng trống bên dưới viên đá tạo điều kiện cho hơi nước tích tụ lại, từ đó vi khuẩn, nấm mốc hoặc bụi bẩn bám vào, lâu dần khiến lớp keo dán bị hư hỏng, dẫn tới việc gạch, đá ốp sẽ bị nổ hoặc bị bong tróc. Hoặc trong khi thi công keo dán đá, người thợ không dùng bay răng cưa chuyên dụng mà sử dụng bay truyền thống. Loại bay truyền thống khi trát keo dán đá lên mặt sau tấm đá sẽ không tạo được sự đồng đều, khiến giữa đá và bề mặt ốp lát có những lỗ hổng. Điều này đã tạo điều kiện cho nước len lỏi và thấm sâu, ảnh hưởng đến sự liên kết và độ bám dính của từng viên đá lên tường, sàn.

Thứ ba, lựa chọn nhà thầu kém chất lượng 

Việc lựa chọn sai nhà thầu cũng góp một phần không nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nhiều nhà đầu tư chọn nhà thầu thi công đá chỉ vì giá cả mà bỏ qua các yếu tố về uy tín, kinh nghiệm và chất lượng làm việc, thiếu đi các kiến thức chuyên môn về đá ốp. Kết quả là lại phải mất thời gian và tiền bạc để sửa chữa các sai lỗi khi thi công sau này. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đá rơi, trong đó sai biện pháp thi công là chủ yếu
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đá rơi, trong đó sai biện pháp thi công là chủ yếu

Thứ tư, do một số yếu tố ngoại cảnh khác

Tất cả các bề ngoài của mặt công trình ốp đá và khi ốp xong nhìn như một mặt phẳng không có vết hở vì không lộ các vết ghép. Nhưng đá cũng là vật liệu xây dựng, mặc dù sự co ngót là rất ít nhưng cùng với thời gian thì sự co ngót ấy vẫn xảy ra, đồng thời với sự chấn động của tự nhiên, nắng mưa thất thường, những vật liệu chuyên dùng để giữ đá gắn với tường cũng có sự chuyển dịch. Và chỉ cần sự chuyển dịch nhỏ thôi, khi nước mưa thấm vào bên trong sẽ phá vỡ liên kết giữa đá, keo, chốt gây ra tình trạng các viên đá bị rơi ra. Đây là hiện tượng phổ biến ở nhiều công trình ốp đá cao tầng. 

Ngoài ra, do ốp ở mặt ngoài công trình, thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nắng, mưa, nóng, lạnh đột ngột), chốt kim loại liên kết tại vị trí các tấm đá bong ra, bị cong vênh làm cho liên kết giữa đá và chốt không đảm bảo. Cũng có thể các tấm đá này bị phong hóa theo thời gian làm phá vỡ liên kết của đá với keo và chốt hoặc đá bị giòn làm giảm sự kết dính giữa keo, chốt và đá. 

Cách xử lý khi gặp tình trạng đá rơi nguy hiểm

Khi gặp tình trạng đá ốp lát bị rơi rớt, bong tróc, bạn nên dỡ bỏ hoàn toàn tấm đá hỏng và toàn bộ lớp keo ở phía dưới nó, không nên đem đá mới lát đè lên lớp keo cũ đã hư hỏng vì sẽ khiến tấm đá mới gặp lại vấn đề ngấm nước dẫn đến bong tróc.

Xử lý thế nào khi gặp tình trạng đá rơi nguy hiểm?
Xử lý thế nào khi gặp tình trạng đá rơi nguy hiểm?

Để ngăn chặn việc đá ốp tường bị bong tróc cần bắt đầu từ giai đoạn thi công. Việc thi công ốp đá đúng cách phải dùng bay răng cưa trét keo xi măng cho đều khắp bề mặt tường định ốp đá, sau đó ốp đá theo hàng, để chừa mạch khoảng 2-3 mm theo tiêu chuẩn thi công đối với từng loại đá. Nên trát thêm keo xi măng đều khắp mặt sau tấm đá rồi mới đem ốp tường. Việc thêm lượng keo sẽ giúp tăng thêm sự kết dính vững chắc hơn và giúp giảm các hốc trống bên dưới tấm đá.

Ngoài ra, nên dùng keo xi măng và vật liệu trà mạch đạt chất lượng để hiệu quả kết dính tốt hơn.

Lỗi số 2: Vết ố đá xuất hiện sau một thời gian sử dụng

Nhờ màu sắc phong phú, đường vân tự nhiên mang vẻ đẹp tinh tế, sang trọng và hiện đại nên đá tự nhiên được sử dụng phổ biến cho thi công mặt ngoài các công trình: biệt thự, khách sạn, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều công trình gặp phải tình trạng xuất hiện các vết ố vàng, nấm mốc,… trên bề mặt các tấm đá, ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của công trình. Điều này không chỉ đến bởi các yếu tố tự nhiên, thời tiết, mà còn đến từ nhiều nguyên nhân khác như: sai biện pháp thi công, sử dụng loại keo kém chất lượng, không chống thấm hoặc chống thấm hời hợt,…

Vết ố đá xuất hiện sau một thời gian sử dụng
Vết ố đá xuất hiện sau một thời gian sử dụng

Nguyên nhân của tình trạng ố đá sau một thời gian sử dụng 

Ngoài các nguyên nhân khách quan như điều kiện thời tiết, vệ sinh tại khu vực của công trình, thì việc bề mặt đá xuất hiện các vết bẩn, vết ố vàng còn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

Không chống thấm hoặc chống thấm “hời hợt”

Không có loại đá ốp lát tự nhiên nào có khả năng chống thấm 100%, ngay cả các loại đá chuyên dùng để ốp lát ngoại thất như Granite, Limestone,… Vì thế, khả năng chúng bị xâm lấn bởi nước, vi khuẩn,… vào trong cấu trúc đá là vẫn có. Điều này không chỉ khiến độ bền của đá bị xuống cấp, mà còn xuất hiện các vết ố vàng, nấm mốc,… rất xấu. Chính vì thế, khi thi công đá ốp tại các khu vực ẩm ướt (phòng tắm, wc, bàn bếp, lavabo…) hay các khu vực ngoài trời (mặt tiền, tường bao, cột cổng,…), chúng ta cần xử lý chống thấm cho đá. 

Tuy nhiên, nhiều đơn vị khi thi công bỏ qua bước này hoặc chống thấm còn hời hợt, qua loa, sử dụng chất chống thấm kém chất lượng, dẫn đến các hệ lụy tốn kém thời gian và tiền bạc để vệ sinh, bảo dưỡng sau này.

Đá tự nhiên cần được chống thấm cẩn thận trước khi thi công
Đá tự nhiên cần được chống thấm cẩn thận trước khi thi công

Sai biện pháp thi công

Nhiều đơn vị dù đã có ý thức thi công rất cẩn thận, nhưng do sai biện pháp thi công, thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về các loại đá ốp lát, nên chất lượng của công trình vẫn không được đảm bảo. Chống thấm cho đá không đúng cách, hay không vệ sinh cho đá sau thi công,… là các lỗi phổ biến nhất dẫn đến tình trạng đá bị ẩm mốc, ố vàng. 

Sử dụng keo kém chất lượng

Sử dụng các loại keo dán đá kém chất lượng khi thi công cũng là nguyên nhân khiến các loại nấm mốc, bụi bẩn,… có điều kiện sinh trưởng và thâm nhập sâu vào cấu trúc phiến đá, khiến đá xuống cấp và mất thẩm mỹ. 

Sử dụng keo dán đá kém chất lượng cũng là nguyên nhân
Sử dụng keo dán đá kém chất lượng cũng là nguyên nhân

Cách xử lý khi gặp tình trạng ố đá sau một thời gian sử dụng

Khi gặp tình trạng đá xuất hiện các vết ố, bẩn, chúng ta nên liên hệ với đơn vị đã thi công để đề xuất giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng lại toàn bộ bề mặt đá thi công.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên vệ sinh bề mặt đá tự nhiên đúng cách và thường xuyên để công trình được đảm bảo nhất về độ bền. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đá tự nhiên  ⎸HSStone

Ngoài ra, hãy lựa chọn các đơn vị thi công, bảo trì, bảo dưỡng đá uy tín, chất lượng và có kinh nghiệm cho các công trình của mình nhé! 

Tổng kết 

Những lỗi nguy hiểm khi thi công đá ốp mặt ngoài mà chúng tôi đã nêu ở phần trên đặt ra cho chúng ta bài toán là phải tìm kiếm các đơn vị thi công đá ốp lát thực sự uy tín để đảm bảo chất lượng cao nhất cho các công trình.

Hiện nay, HSStone được biết đến là một trong những đơn vị thi công đá hàng đầu tại Việt Nam. Sở hữu đội ngũ kỹ sư, đội ngũ thi công dày dặn kinh nghiệm, đã trải qua hàng trăm dự án lớn nhỏ khác nhau, cùng thương hiệu và uy tín đã được khẳng định từ lâu, HSStone cam kết đem đến cho khách hàng chất lượng và sự hài lòng cao nhất. Các sản phẩm đá ốp lát tại HSStone vô cùng đa dạng, nhập khẩu từ các nhà sản xuất hàng đầu trong và ngoài nước, luôn có sẵn đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng cả nước. Giá cả luôn nằm top cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ ngay 0988 527 222 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé! 

HSStone là nhà thầu thi công đá uy tín
HSStone là nhà thầu thi công đá uy tín

Phương pháp thi công bài bản, khoa học cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo độ bền, chất lượng của công trình. HSStone cũng đã tự xây dựng và tổng hợp cho riêng mình các phương pháp thi công đá ốp lát tân tiến, chính xác nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu thêm về các phương pháp thi công đá ốp của chúng tôi qua các bài viết dưới đây:

1. Biện pháp ốp bằng QB-QC ⎸Phương pháp thi công đá mặt dựng

2. Biện pháp ốp bằng ke móc ⎸Phương pháp thi công đá mặt dựng

Trên đây là một số chia sẻ của HSStone về những lỗi nguy hiểm khi thi công đá ốp mặt ngoài. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *